[Toán 7] Bài này khó quá giúp mình nhé

F

fulful

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác vuông ABC ( A = 1v ), đường cao AH, trung tuyến AM. Trên tia đối tia MA lấy điểm D sao cho DM=MA. Trên tia đối tia CD lấy điểm I sao cho CI=Ca, qua I vẽ đường thẳng song song với AC cắt đường thẳng AH tại E. Chứng minh: AE= BC

Giúp tớ nhé tớ cần gấp sắp phải nộp cho cô giáo rồi :) Thanks
_____
:D
 
P

pampam_kh

E tự vẽ hình nhé!

IE giao AB= F.
Xét ABDC có M trung điểm AD, BC, góc BAC =1v.=> ABDC là HCN
=> AB // CD => AF// CI. Mà FI// AC (gt) , góc BAC =1v => AFIC là HCN
=> góc AFI = 1v, AF = IC (= AC)

Xét tgiac FAE và ACB có :
+ góc BAC = EFA =1v
+ AF = AC (cmt)
+ góc BCA = EAF (cùng phụ góc CBA)
=> tgiac FAE =ACB (gcg)
=> AE = BC (đpcm)
 
D

djbirurn9x

Cho tam giác vuông ABC ( A = 1v ), đường cao AH, trung tuyến AM. Trên tia đối tia MA lấy điểm D sao cho DM=MA. Trên tia đối tia CD lấy điểm I sao cho CI=CA, qua I vẽ đường thẳng song song với AC cắt đường thẳng AH tại E. Chứng minh: AE= BC

Giúp tớ nhé tớ cần gấp sắp phải nộp cho cô giáo rồi :) Thanks
_____
:D
Gọi giao điểm của AB và EI là N, nối NC lại.
Xét [TEX]\triangle ABM[/TEX] và [TEX]\triangle DCM[/TEX] có:
[TEX]AM = DM[/TEX] (gt)
[TEX]\hat{AMB} = \hat{DMC}[/TEX] (2 góc đối đỉnh)
[TEX]BM = CM[/TEX] (AM là trung tuyến [TEX]\triangle ABC[/TEX])
Do đó: [TEX]\triangle ABM = \triangle DCM (c.g.c)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat{ABM} = \hat{DCM}[/TEX] (2 góc tương ứng)
mà 2 góc này ở vị trí so le trong
nên [TEX]AB//CD[/TEX]
hay [TEX]AN//CI[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat{ANC} = \hat{ICN}[/TEX] (2 góc so le trong)
Có: [TEX]NI//AC[/TEX] (gt)
mà [TEX]NA\perp AC[/TEX] ([TEX]\triangle ABC[/TEX] vuông ở A)
nên [TEX]AN\perp NI[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat{ANI} = 90^o[/TEX]
Xét [TEX]\triangle ACN[/TEX] và [TEX]\triangle INC[/TEX] có:
[TEX]\hat{ACN} = \hat{INC} (NI//AC)[/TEX]
NC là cạnh chung
[TEX]\hat{ANC} = \hat{ICN}[/TEX] (cmt)
Do đó: [TEX]\triangle ACN = \triangle INC (g.c.g)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]AN = IC[/TEX] (2 cạnh tương ứng)
mà [TEX]IC = AC[/TEX] (gt)
nên [TEX]AN = AC[/TEX]
Xét [TEX]\triangle ABH[/TEX] vuông ở H có:
[TEX]\hat{BAH} + \hat{ABH} = 90^o[/TEX] (2 góc phụ nhau)
mà [TEX]\hat{BAH} = \hat{NAE}[/TEX] (2 góc đối đỉnh)
nên [TEX]\hat{NAE} + \hat{ABH} = 90^o[/TEX] [TEX](1)[/TEX]
Xét [TEX]\triangle ABC[/TEX] vuông ở A có:
[TEX]\hat{ACB} + \hat{ABC} = 90^o[/TEX] (2 góc phụ nhau) [TEX](2)[/TEX]
Từ [TEX](1)[/TEX] và [TEX](2)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat{NAE} = \hat{ACB}[/TEX] (cùng phụ với [TEX]\hat{ABC}[/TEX])
Xét [TEX]\triangle EAN[/TEX] và [TEX]\triangle BCA[/TEX] có:
[TEX]\hat{ENA} = \hat{BAC} (=90^o)[/TEX]
[TEX]AN = CA[/TEX] (cmt)
[TEX]\hat{NAE} = \hat{ACB}[/TEX] (cmt)
Do đó: [TEX]\triangle EAN = \triangle BCA (g.c.g)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]AE = BC[/TEX] (2 cạnh tương ứng)
Vậy [TEX]AE = BC[/TEX]
 
Top Bottom