[Toán 7]Bài khó

D

dunglamphien_001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm x:
e. ( 2x-3 ) . ( 6-2x ) = 0
d. 1/3x + 2/5
( x-1 ) = 0
Bài 2: Rút gọn phân số:
c. 6.9-2.17/ 63.3-119

d. 1989.1990+3978/ 1992.1791-3984
Bài 3: So sánh phân số:
g. 27/82 và 26/75

b. 1256/1257 và 18/17

d. 72/73 và 98/99

g. 456/461 và 123/128


Bài 10.
An đọc sách trong 3 ngày. Ngày 1 đọc 1/3 số trang. Ngày 2 đọc 5/8 số trang còn lại. Ngày 3 đọc 90 trang. Tính số trang của cuốn sách ?

Bài 11.
Hoa làm 1 số bài toán trong 3 ngày. Ngày đầu làm được 1/3 số bài. Ngày 2 làm đc 3/7 số bài còn lại. Ngày 3 làm nốt 8 bài. Hỏi trong 3 ngày bạn Hoa làm đc bao nhiêu bài?

Bài 12:
Số học sinh giỏi học kì I của lớp 6A bằng 2/9 số học sinh của lớp. Cuối năm có thêm 5 bạn học sinh giỏi nên số học sinh giỏi bằng 1/3 số học sinh cả lớp. Tính số học sinh cả lớp?

Bài 14.
Trên bản đồ khoảng cách giữa hai thành phố là 17cm, nhưng trên thực tế là 85km. Hỏi nếu khoảng cách giữa A và B trên bản đồ là 12cm thì khoảng các trên thực tế giữa AB là bao nhiêu?

Thanks các bạn nhiều mình sẽ cám ơn sau! Cố gắng giúp mình nha, ngày mai phải nộp bài rồi. :)



Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
mem không được dùng chữ đỏ
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

[laTEX]( 2x-3 ) . ( 6-2x ) = 0 \Rightarrow 2x -3 = 0 \Rightarrow x = \frac{3}{2} \\ \\ 6-2x = 0 \Rightarrow x = 3[/laTEX]
 
H

hiennguyenthu082

Bài 1: Tìm x:
e. ( 2x-3 ) . ( 6-2x ) = 0

\Rightarrow hoặc 2x - 3 = 0
hoặc 6 - 2x = 0

\Rightarrow hoặc x = 1,5
hoặc x = 3

Vậy x $\epsilon$ {1,5 ; 3}


d. $\dfrac{1}{3}x$ + $\dfrac{2}{5}( x-1 )$ = 0

\Rightarrow $\dfrac{1}{3}x$ + $\dfrac{2}{5}x$ - $\dfrac{2}{5}$ = 0

\Rightarrow $\dfrac{11}{15}x$ = $\dfrac{2}{5}$

\Rightarrow x = $\dfrac{2}{5}$ : $\dfrac{11}{15}$

\Rightarrow x = $\dfrac{6}{11}$
 
H

hiennguyenthu082

Ta có :
a, $\dfrac{6.9 - 2.17}{63.3 - 119}$

$=\dfrac{2.3.9 - 2.17}{7.9.3 - 7.17}$

$=\dfrac{2.27 - 2.17}{7.27 - 7.17}$

$=\dfrac{2(27 - 17)}{7(27 - 17)}$

$=\dfrac{2}{7}$


b, $\dfrac{1989.1990 + 3978}{1992.1992.1971 - 3984}$

$=\dfrac{1989(1990+2)}{1992(1971-2)}$

$=\dfrac{1989.1992}{1992.1789}$

$=\dfrac{1989}{1789}$
 
A

achilles19031998

tham khảo của mình này!

toán giải:
gọi x là số trang của cuốn sách ( x dương, nguyên)

ta có ngày đầu: $\dfrac{x}{3}$ cung như x.$\dfrac{1}{3}$.

ngày thứ hai: đọc 5 phần 8 số trang còn lại,ta có:
$\dfrac{5}{8}$.$\dfrac{2x}{3}$=$\dfrac{5x}{12}$ ( 2x/3 là kết quả của 2/3 ngày đầu, tức là x-x/3=2/3)

và ngày cuối cùng là 90. ta có:

$\dfrac{x}{3}$+$\dfrac{5x}{12}$+90=x ( tổng ba ngày được tổng số trang)

sau khi quy đồng và giải, mình được x=810 trang.

*tương tự. gọi x là số bài toán.(x...)

ta có ngày đầu:$\dfrac{x}{3}$

ngày thứ 2: $\dfrac{2x}{3}$.$\dfrac{3}{7}$=$\dfrac{2x}{7}$.

ngày thứ 3:8 ta có: $\dfrac{x}{3}$+$\dfrac{2x}{7}$+8=x

gải bài phương trình ta được x=21.

các bài toán giải còn lại mình sẽ giải thích ở đầu trang 2, nhớ tham khảo đấy nhé!
 
Last edited by a moderator:
A

achilles19031998

ãc. mới vào hocmai nên chẳng biết viết phân số làm sao. chán thật.hư hết bài toán
 
A

achilles19031998

\frac{a}{b} là sao? có ai hướng dẫn mình khi viết bài có kí tự phân số, lũy thừa, gttd, min, max...không?
 
Last edited by a moderator:
H

hiennguyenthu082

a, Ta có :
$\dfrac{27}{82}$ < $\dfrac{27}{81}$ = $\dfrac{1}{3}$

$\dfrac{26}{75}$ > $\dfrac{25}{75}$ = $\dfrac{1}{3}$

Vì $\dfrac{27}{82}$ < $\dfrac{1}{3}$ < $\dfrac{26}{75}$

Vậy $\dfrac{27}{82}$ < $\dfrac{26}{75}$


b, Ta có :
$\dfrac{1256}{1257}$ < 1

$\dfrac{18}{17}$ > 1

Vậy $\dfrac{1256}{1257}$ < $\dfrac{18}{17}$


c, Ta có :
$\dfrac{72}{73}$ = 1 - $\dfrac{1}{73}$

$\dfrac{98}{99}$ = 1 - $\dfrac{1}{99}$

Vì $\dfrac{1}{73}$ > $\dfrac{1}{99}$

Vậy $\dfrac{72}{73}$ < $\dfrac{98}{99}$

d , Ta có :
$\dfrac{456}{461}$ = 1 - $\dfrac{5}{461}$

$\dfrac{123}{128}$ = 1 - $\dfrac{5}{128}$

Vì $\dfrac{5}{461}$ < $\dfrac{5}{128}$

Vậy $\dfrac{456}{461}$ > $\dfrac{123}{128}$
 
A

achilles19031998

bài toán giải tiếp theo:
ta gọi tổng số hs của lớp là x (x>o,x nguyên)
ta có số hs giỏi ban đầu: $\dfrac{2x}{9}$(học sinh)

học sinh giỏi cả năm (lúc sau): $\dfrac{2x}{9}$+5=$\dfrac{1}{3}$x (như trong đề đã nêu, thêm 5 hs giỏi thì bằng 1/3hs cả lớp)

và số học sinh còn lại: $\dfrac{2x}{3}$

ta có: $\dfrac{2x}{9}$+5+$\dfrac{2x}{3}$=x

giải hệ pt ta được x=45(hs)


bài tiếp theo

gọi x là khoảng cách thật giữa AB

vì bản đồ nào cũng có tỉ lệ riêng, ví dụ như 1:100, 1:10000..v..v. có nghĩ là 1cm trên bản đồ=100km trên đất liền....
cho nên ta kết luận rằng: tỉ lệ của 2 hệ thức bằng nhau trên cùng một bản đồ

$\dfrac{17}{85}$=$\dfrac{12}{x}$

dùng toán tam suất: x=$\dfrac{85.12}{17}$=60.
vậy kh.cách AB là 60km.
 
Top Bottom