[Toán 7] Bài khó

H

harrypham

1. [TEX]3a=2b \Rightarrow \frac{a}{2}= \frac{b}{3}[/TEX].
[TEX]5b=7c \Rightarrow \frac{b}{7}= \frac{c}{5}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{a}{14}= \frac{b}{21}= \frac{c}{15} \Rightarrow \frac{3a}{42}= \frac{7b}{147}= \frac{5c}{75}= \frac{3a+5c-7b}{42+75-147}= \frac{60}{-30}=-2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a=-2.14=-28, \ b=-2.21=-42, \ c=-2.15=-30[/TEX].

2. [TEX]P= \frac{2}{6-m}[/TEX] đạt GTLN khi [TEX]6-m[/TEX] dương và nhỏ nhất.
Mà m nguyên nên 6-m nguyên, vậy [TEX]6-m=1 \Rightarrow m=5[/TEX].

Vậy P đạt GTLN là 2 khi m=5.
 
O

ohmygod1999vn

Mình làm bài 1 nhé

3a=2b;5b=7c
Suy ra a/2=b/3
b/7=c/5
Suy ra tiếp: a/14=b/21
b/21=c/15
Hay a/14=b/21=c/15
3a/42=7b/147=5c/75
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau
(3a+5c-7b)/(42+75-147)=60/(-30)=-2
Suy ra a=14x(-2)=28
b=21x(-2)=-42
c=15x(-2)=-30
 
Top Bottom