[ Toán 7] bài hình khó

M

maitrang123

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1



giải

câu a

xét tam giác Vuông ABC vuông tại A có góc C = 30 góc A = 90 nên góc B = 60

Mặt khác có BA = BD nên tam giác ABD cân tại B . Tam giác cân có góc B = 60 nên góc A = D = 60 hay tam giác ABD đều

góc DAC = 90 - 60 = 30

câu b

xét tam giác ADC có góc A = C = 30 nên đây là tam giác cân . hay AD = DC

xét 2 tam giác ADE và CDE có AD = DC , có E = 90 , có góc A = C = 30 vậy 2 tam giác bằng nhau

câu c

[laTEX]AB = 5 cm \Rightarrow BC = 2AB = 10 cm \Rightarrow AC = 5\sqrt{3} cm [/laTEX]

câu d



[laTEX] EA + ED > AD = DC = BD = DC = \frac{BC}{2}[/laTEX]
 
D

drangon2000

1)Cho tam giác ABC vuông góc tại A có góc C bằng 30 độ.Trên BC lấy điểm D sao cho BD=BA
a)CM:tam giác ABD đều.Tính góc DAC
b)Vẽ DE vuông góc AC(E thuộc AC).CM:tam giác ADE=tam giác CDE
c)Cho AB=5cm.Tính BC,AC
d)CM:EA+ED>BC/2

bai nay giai vay ne
a/xet tam giac vuong ABC,co:goc C+goc B=90 do
hay goc B+30 do=90 do
suy ra goc B=60 do(1)
ma AB=BD(gt) (2)
tu(1) va(2)\Rightarrow tam giac ABD deu
b/ta co:tam giac ABD deu\Rightarrow goc DAB=60 do
\Rightarrow goc CAD+60 do=90 do
\Rightarrow goc CAD=30 do
ma goc ACD=30 do(gt)
\Rightarrow tam giac CDA can tai D
\Rightarrow DA=DC
xet tam giac vuong ADE va tam giác vuong CDE,co:
DE:chung
DA=DC(cmt)
suy ra tam giac ADE va tam giac CDE(ch-cgv)
c/ta co:AB=BD=AD(do tam giac ABD deu)
\Rightarrow BD=AD=5cm
ma AD=DC(cmt)
\RightarrowDC=5cm

\RightarrowBC=BD+CD
hayBC=5cm+5cm=10cm
xet tam giac vuong ABC,co:
BC^2-AB^2=AC^2
hay AC^2=10^2-5^2
AC^2=75cm
\Rightarrow AC=5 cang 3
d/xet tam giac EAD:EA+ED>AD(3)
ma AD=DC(4)
tu(3) va(4) co EA+ED>DC
ma DC=BC/2
suy ra EA+ED>BC/2
 
Top Bottom