[Toán 7]Bài hình học khó!!

0

0973573959thuy

Cho $\Delta ABC$ có $\widehat A=100^o$, tia phân giác ngoài góc C và tia phân trong góc B cắt nhau tại K. Vậy $\widehat {BAK}=...$
Phần chữ tớ in đỏ đấy bạn. Tớ không hiểu chỗ ấy :(
Nói như vậy thì : đó là tia phân giác của góc ngoài tại đỉnh C hay là tia phân giác của 1 góc mà góc đó khác góc C. :-B
 
P

phuongpupil2

Lời giải

theo tính chất :" 2 tia phân giác ngoài của 2 góc trong tam giác đồng quy với tia phân giác trong của góc còn lại" trong sách phát triển toán 7 tập 2 trang 44 ( cái này không có trong SGK nên mỗi khi làm cần dùng định lí này cần phải chứng minh rồi mới được dùng, rồi mình sẽ chúng minh sau)
ta có: phân giác trong góc b, phân giác ngoài góc C, AK đồng quy tại K
\Rightarrow AK là phân giác ngoài góc A
Kẻ Ax là tia đối của AB ta có AK là phân giác góc CAx
\Rightarrow góc CAK = góc CAx/2 = (180 độ - góc BAC)/2 = 40 độ
góc BAK = góc BAC + góc CAK = 140 độ
nhơ thank nhé !
 
Top Bottom