[Toán 7] bài 32+34 /sgk/70

Muoi0901

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng tư 2017
12
2
16
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Cho tam giác ABC( tam giác thường). Chứng minh rằng giao điểm của 2 tia phân giác của 2 góc ngoài B1 và C1 nằm trên tia phân giác của góc A ?

Bài 2:Cho góc xOy khác góc bẹt. Trên tia Ox lấy 2 điểm A và B, trên tia Oy lấy 2 điểm C và D sao cho OA=OC, OB=OD. Gọi I là giao điểm của 2 đoạn thẳng AD và BC. Chứng minh rằng.
a/ BC=AD
b/ IA=IC, IB=ID
c/ Tia OI là tia phân giác của góc xOy.
 

Hoàng Anh Minh

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2014
300
164
141
Đắk Nông
1.Gọi M là giao điểm của hai tia phân giác của hai góc ngoài B và C của ∆ABC

Kẻ MH ⊥ AB; MI ⊥ BC; MK ⊥ AC

( H ∈ AB, I ∈ BC, K ∈ AC)

Ta có: MH = MI (Vì M thuộc phân giác của góc B ngoài)

MI = MK (Vì M thuộc phân giác của góc C ngoài)

Suy ra : MH = MK

=> M thuộc phân giác của góc
gif.latex


2.
a) ∆AOD và ∆COB có:

OC =OA (gt)

OB = OD (gt)

gif.latex
là góc chung

=> ∆AOD = ∆COB (cgc)

=> AD = BC

b) ∆AOD = ∆COB =>
gif.latex


=>
gif.latex
(kề bù với hai góc bằng nhau)

Vì vậy ∆DIC = ∆BIA do:

CD = AB ( OD = OB; OC = OA)

gif.latex
( ∆AOD = ∆COB)

gif.latex
(chứng minh trên)

=> IC = IA và ID = IB

c) Ta có ∆OAI = ∆OIC (c.c.c)=>
gif.latex


=> OI là phân giác của
gif.latex
 
Top Bottom