cho tam giác ABC cân tại đỉnh A. Trên cạnh AB lấy D, trên tia đối của CA lấy E sao cho BD=CE. gọi I là trung điểm cảu DE. chứng minh 3 điểm B,I,C thẳng hàng.
cho tam giác ABC cân tại đỉnh A. Trên cạnh AB lấy D, trên tia đối của CA lấy E sao cho BD=CE. gọi I là trung điểm cảu DE. chứng minh 3 điểm B,I,C thẳng hàng.
cho tam giác ABC cân tại đỉnh A. Trên cạnh AB lấy D, trên tia đối của CA lấy E sao cho BD=CE. gọi I là trung điểm cảu DE. chứng minh 3 điểm B,I,C thẳng hàng.
Tam giác ABI và tam giác ACI có:
AB=AC (tam giác ABC cân tại A)
\{ABI} = \{ACI} (tam giác ABC cân tại A)
AI:là cạnh chung
\Rightarrow Tam giác ABI = tam giác ACI (c.g.c)
\Rightarrow BI=CI(cạnh tương ứng)
\Rightarrow B,I,C thẳng hàng
bai nay minh biet.de minh chỉ cho.Thuc su de bai nay co I la trung diem DE( cô minh co´ cho lam):
_Mi`nh cho cac ban cach dê~ nhat:
Tư` D kẻ tia Dx//AE, no că´t BC tại F.
Trong tam giac DIF va EIC co´:
go´c FDE=CED ( hai goc soletrong;DF//AE)
go´c DFC=ECB (nhu tren)
Nên go´c DIB=CIE.
Ta co DIC+CIE=180°(2gkb)
Ma` DIB=CIE (cmt) nen DIC+DIB=180°
Nen 3đ B,I,C thang hang.