[ Toán 7]Anh em thử tìm phân số nhé

P

pickachu20

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: tìm các số nguyên x,y biết.

a) x = 5 b) x = 28
_ _ _ __
3 y y 35.

Bài 2: tìm các phân số có giá trị bằng.

a) 36
____ biết BCNN(a, b)= 300.
45

b, 21
___ biết UCLN(a,b)=30.
35

c)15
___ biết UCLN(a,b)=3549.
35

Bài 3: tìm số TN n để phân số có giá trị là một số nguyên.

a) n+3
____
2n-2.

b) 12
_____
3n-1.

c) 2n+3
_______
7.

GIÚP MÌNH NHÉ!!! NẾU ĐÁNH SAI THÌ LƯỢNG THỨ CHO NHÉ.:):D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
T

trang_dh



[tex]3.\frac{n+3}{2n-2}=\frac{n+3}{n-1}.\frac{1}{2}=\frac{1}{2}.(\frac{n-1}{n-1}+\frac{4}{n-1})[/tex]
[tex]=\frac{1}{2}+\frac{4}{n-1}[/tex]
vì[tex]\frac{1}{2}[/tex]nguyên\RightarrowA nguyên\Leftrightarrown-1 thuộc ước của 4
ước của4=1,,2,,4,-1,-2,-4
giải ra tìm được n=2,3,5,0
b,3n-2 thuộc ước của 12
c,2n+3 chia hết cho 7
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Bài 1: tìm các số nguyên x,y biết:


a) $\frac{x}{3} = \frac{5}{y}$

$\rightarrow xy = 3.5 = 15
\rightarrow x,y \in Ư(15)$
Vậy $(x,y) = {(1, 15); ( 3, 5); ( 5, 3); (15, 1); (1,15); ( 5, 3) ; ;(-1, -15 ) ; (-3 , -5 ) ( - 5, - 3); (- 15, - 1); (-1,-15); ( -5, -3)}$
b) Không hiểu đề bài :confused:
 
H

huongmot

Bài 3:
a) $\frac{n+3}{2n-2}$ là số nguyên
$\rightarrow n+3 \vdots 2n-2$
$\rightarrow 2n+6\vdots 2n-2$
$\rightarrow 2n+6-2n+2 \vdots 2n-2$
$\rightarrow 8\vdots 2n-2$
$2n-2\in Ư_{(8)}$
$2n-2\in (-1;1;2;-2;4;-4;8;-8)$
Mà n là số tự nhiên
$\rightarrow n\in(2;3;5)$
b) Tương tự
$\rightarrow n\in(\phi)$
c) $2n+3\in B_{(7)}$
$2n+3\in(-7;7;14;-14;21;-21;....)$
Vì n là số tự nhiên
$\rightarrow 2n+3\in(7;21;35;....)$
$n\in(2;9;16;23; 30;....)$
 
C

chienhopnguyen

Bài 3: tìm số TN n để phân số có giá trị là một số nguyên.

a) n+3
____
2n-2.

b) 12
_____
3n-1.

c) 2n+3
_______
7.
a)n+3/2n-2
hay 2n+6/2n-2
=2n-2+8/2n-2
\Rightarrow 8 chia hết cho 2n-2
Ta có ước của 8 là +-2;+-4;+-8;+-1
Thử:
2n-2=2
n=2
2n-2=-2
n=0
2n-2=4
n=3
2n-2=-4
n=-1
2n-2=8
n=5
2n-2=-8
n=-3
2n-2=1(loại)
2n-2=-1(loại)
Vậy n=2;0;3;-1;5;-3
b) 12
_____
3n-1.
Ta tìm ước của 3n-1
ư(12)=+-1;+-2;+-3;+-4;+-12
Thử
3n-1=1(loại)
3n-1=-1
n=0
3n-1=2
n=1
3n-1=-2(loại)
3n-1=3(loại)
3n-1=-3(loại)
3n-1=4(loại)
3n-1=-4
n=-1
3n-1=12(loại)
3n-1=-12(loại)
Vậy n=0;1;-1

c)Mình không hiểu
 
S

soixamz

giup em voi cac anh oi @@ help
x la so am x/32=2/xfhdzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz
 
H

hoamattroi_3520725127


gif.latex
(vì x là số âm)
 
S

sieutrom1412

Bài 1
b)[TEX] \frac{x}{y}[/TEX]=[TEX]\frac{28}{35}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{x}{28}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{35}[/TEX]
\Rightarrow (1)x+y=28+35 hoặc (2)x-y=28-35
(1)x+y=63
x,y= (62+1);...
(2) x-y=-7
x,y=-3-4;.....
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom