[Toán 7]Ai vào làm toán thử đi

H

hoang_an_may

vì 5x= 2y nên x/2=y/5 3y=5z nên y/5=z/3
suy ra ta có x/10=y/25=z/15 và ta có 2x-3y+z=288

và ta có 2x/20- 3y/125+z/15=288/-90=-3.2

2x/20=-3.2 2x=20* -3.2= -64 x=-64/2=-32
mấy cái khác cung làm như vậy..hihi(^-^)ma2 tui chẳng biết đúng hay sai nữa:confused::(
 
C

cogang2

cho 5x = 2y ,3y = 5z và 2x-3y+z=288.Tìm x,y,z.:)>-:)>-
[TEX]5x=2y[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]y=\frac{5x}{2}[/TEX]
3y=5z thay y=[TEX]\frac{5x}{2}[/TEX]vào ta đc:[TEX]\frac{3.5x}{2}=5z[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]z=\frac{3x}{2}[/TEX]
thay y, z vào 2x-3y+z=288 ta đc
\Leftrightarrow[TEX]2x-3.\frac{5x}{2}+\frac{3x}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x=-72[/TEX]
thay lần lượt x=-72 vào ta đc:y=-180 z=-108
 
S

sumo_arap

hoang_an_may ơi tại sao lại suy ra ta có x/10=y/25=z/15 và ta có 2x-3y+z=288

phải là :
suy ra x/2=y/5=z/3 chứ xong rồi mới quy đồng chứ bạn làm kiểu gì thế.
 
O

oack

lập hệ 3 ẩn đúng ko hả sumo_arap :D mà các nhóc đã đc học về phần này chưa :p:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
H

hotboy501

bài giải đây

theo em thì nên làm theo kiểu của dãy tỉ số bằng nhau
x/2 = y/5 = z/3
=> 2x/4=3y/15=z/3 = 2x+3y-z/4-15+3 = -288/8 = -36
x/2= -36=> x = -72
y/5= -36=> y = -180
z/3= -36=> z = -108
xong rùi:):):):):):):):):):):):):):):):)
 
P

peter_pan96

thế nài là thế nào vậy anh. Cái dòng thứ ba anh viết chả hiểu ji ca? bo tay mấy anh lun doa'

ban ơi ..lúc đầu bạn ấy nhân thêm cả tử cả mẫu của từng phân số với số hạng để phù hợp cho việc sử dụng điều kiện đề cho ban đầu và sau đó sử dụng tính chất của tỉ lệ thức là ok :):)
 
8

816554

cho 5x = 2y ,3y = 5z và 2x-3y+z=288.Tìm x,y,z.:)>-:)>-
theo mình thì thế này:
vì 5x = 2y =>x / 2= y / 5 (tính chất tỉ lệ thức) (1)
vì 3y = 5z => y / 5= z /3 (tính chất tỉ lệ thức) (2)
từ (1) và (2) suy ra:
=> x /2 = y / 5 = z / 3 = 2x-3y+z=288 /4-15+3= -8 = -36 (tính chất dãy tỉ số bằng nhau)
vậy:
x/2=-36 =>x=-36.2 =-72
y/5=-36 => y= -36.5=-180
z/3 =-36 => z=-36.3=-108
vậy x= -72; y=-180; z=-108
(sorry nha mình không biết đánh phân số)
 
H

hanhholy

5x=2y;3y=5z =>x/5=y/2;y/3=z/5
=> x/5*3=y/2*3=y/3*2=z/5*2 =>x/15=y/6=y/6=z/10

x/15=y/6=z/10 =>2x/30=3y/18=z/10:D(Vì khi nhân cả tử và mẫu cho cùng một số thì giá trị phân số không đổi)
Áp dụng TC dãy tỉ số bằng nhau ta có:
2x/30=3y/18=z/10=2x+3y+z/30+18+10=288/58=144/29
:cool:2x/30=144/29 =>x=2160/29
:cool:3y/18=144/29 =>y=864/29
:cool:z/10=144/29 =>z=1440/29
Vậy x=2160/29;y=864/29;z=1440/29
 
D

doantruong_1996

Bài này dễ mà;
Theo đề bài ra có;
x/2=y/5 và y/5=z/3 suy ra: x/2=y/5=z/3 suy ra 2x/4=3y/15=z/3
Áp dụng t/c dãy tỉ số bàng nhau ta có:
2x/4=3y/15=z/3=2x-3y+z/4-15+3=288/-8=-36
suy ra :2x/4=-36 nên x=-72
3y/15=-36 nên y=-180
z/3=-36 nên z=-108
đáp số: tự viết nhé!
 
P

peter_pan96

Mấy bạn làm thiếu 2 câu quan trọng đó là :
Áp dụng T/C của dãy tỉ số bằng nhau
Và câu Vậy nữa
mấy lần tớ viết thiếu câu vậy thế là bị trừ điểm ............................
 
B

baochau15

Tìm x,y,z

Ta có: 5x=2y
\Rightarrow x/2=y/5
Lại có: 3y=5z
\Rightarrow y/5=z/3
Kết hợp lại ta có: x/2=y/5=z/3 và 2x-3y+z=288
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
x/2=y/5=z/3=2x/4=3y/15=2x-3y+z/4-15+3=288/-8=-36
Do đó:
x=-36.2=-72
y=-36.5=-180
z=-36.3=-108
Vậy x=-72; y=-180; z=-108 là các giá trị cần tìm
 
Top Bottom