[Toan 7]Ai giỏi toàn thì vào

B

baby_colen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh chị giúp em mấy câu trong đề cương nha.
Bài 1: Cho tam giác ABC, trên cạnh AB lấy M, trên cạnh AC lấy N sao cho BM = CN.Gọi O là trung điểm của BI. Chứng minh rằng :
a) BM // NI
b) Tam giác NIC cân
c)[TEX]\widehat{BAC}[/TEX]= 2[TEX]\widehat{NIC}[/TEX]
Bài 2 : Cho tam giác cân ABC có AB=AC=5 cm, BC=8cm. Kẻ AH vuông góc với BC ( H thuộc BC )
a)Chứng minh: HB=HC và[TEX]\widehat{CAH}[/TEX]=[TEX]\widehat{BAC}[/TEX]
b) Tính độ dào AH?
c) Kẻ HD vuông góc với AB ( D thuộc AB ), Kẻ HE vuông góc với AC( thuộc AC ). Chứng minh: DE // BC

Cả hai bài em làm được hết phần a và b rùi còn hai phần c các anh chị giúp em với nha. Cho em cảm ơn trước

Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
X

xuancuthcs

a)có AB = AC
=> tam giác ABC cân tại A ( định nghĩa)
có AH vuông góc với BC
=> AH là đường cao
=> AH cũng là đường trung tuyến( Đ/l)
=> HB=HC
(2 góc CAH và BAC làm sao mà bằng nhau được)
b) có HB=HC=1/2 BC=8/2=4
theo định lý py-ta-go ta có :
AH^2+HC^2=AC^2
=>AH^2 + 4^2=5^2
=>AH^2 +16=25
=>AH^2=25-16
=>AH^2=9
=>AH=3 cm
c)tam giác ABC cân tại A mà AH là đường cao
=>AH là đường phân giác => góc BAH = góc CAH
Xét 2 tam gíc vuông ADH và tam giác vuông AEH có:
góc BAH = góc CAH(cmt)
AH chung
=>tam gíc vuông ADH = tam giác vuông AEH (cạnh huyền - góc nhọn)
=> AD = AE ( 2 cạnh tương ứng)
=> tam giác ADE cân tại A mà AH là phân giác của góc BAC => AH là phân giác của tam giác ADE => AH cũng là đường cao của tam giác ADE
=> AH vuông góc với DE
có AH vuông góc với BC (1)
AH vuông góc với DE(2)
từ (1) và (2) => DE // BC(đpcm)
 
Top Bottom