[Toán 7]Ai giải giúp bài toán này,xin cảm ơn

D

dgiaphat99

Last edited by a moderator:
L

lehuong611

t giải tnay:
x^2008 + y^2008 +z^2008 = 1 (1) \Rightarrow x,y,z \leq1

(x^2009 - x^2008) + (y^2009-y^2008) + (z^2009- z^2008) = 0

xét hàm số: u = t^2009 - t^2008 đk t \leq 1
\Leftrightarrow u' = 2009.t^2008- 2008.t^2007 =0
\Leftrightarrow t =0 hoặc t= 2008/2009
lập bảng biến thiên ta được : u\leq0 => u =0 \Rightarrow t =0 hoặc t =1
vậy (1) có bộ nghiêm (x;y;z) = (1,0,0) hoặc (0;1;0) hoặc (0;0;1)
vậy x^2007 + y ^2008 + z^2009 = 1
 
Top Bottom