[Toán 7]Ai biết thì giúp mình

S

siboquang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Tìm các số a1;a2;a3;.... ;a9 biết: (a1-1)/9=(a2-2)/8=(a3-3)/7=...=(a9-9)/1 và a1+a2+a3+...+a9=90
2/a/ Tìm x, y biết (1+3y)/12 = (1+5y)/5x = (1+7y)/4x
b/ Chỉ ra các cặp x, y thỏa mãn lx^2+2xl + ly^2-9l = 0 (l là trị tuyệt đối ha)
3/ a/ Tìm x biết 2^x+2^(x+1)+2^(x+2)+2^(x+3)=120
b/ Tìm x, y, z biết x+y=x : y = 3(x-y)
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
T

thaonguyenkmhd

1/ Tìm các số a1;a2;a3;.... ;a9 biết: $\frac{a1-1}{9}=\frac{a2-2}{8}=\frac{a3-3}{7}=...=\frac{a9-9}{1}$ và a1+a2+a3+...+a9=90

$\frac{a1-1}{9}=\frac{a2-2}{8}=\frac{a3-3}{7}=...=\frac{a9-9}{1}$

Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau $\rightarrow \frac{a1-1}{9}=\frac{a2-2}{8}=\frac{a3-3}{7}=...=\frac{a9-9}{1}=\frac{a1-1+a2-2+a3-3+a4-4+...+a9-9}{9+8+7+...+3+2+1}=\frac{(a1+a2+a3+...+a9)-45}{45}=\frac{90-45}{45}=1 $

\Rightarrow $a1-1=9 \rightarrow a1=10 \\ a2-2=8 \rightarrow a2=10 \\ a3-3=7 \rightarrow a3=10 \\ ... \\ a9-9=1 \rightarrow a9=10$

Vậy a1=a2=a3=...=a9=10
 
T

thutuanprocute

bai nay cung de thoi ma


Cau1.
(a1-1)/9=(a2-2)/8=(a3-3)/7=...=(a9-9)/1
ap dung day ti so bang nhau
\Rightarrow(a1-1)/9=(a2-2)/8=(a3-3)/7=...=(a9-9)/1
=(a1-1+a2-2+a3-3+...+a9-9)/(1+2+3+...+8+9)
=[(a1+a2+a3+...+a9)-(1+2+3+...+9)]/(1+2+3+...+8+9)
=(90-45)/(45)=1
\Rightarrowa1=a2=a3=a4=a5=a6=a7=a8=a9=10
Cau 2

a)(1+5y)/5x = (1+7y)/4x
\Rightarrow(1+5y)/5=(1+7y)/4

\Rightarrowy=-1/15
\Rightarrowx=2
b)lx^2+2xl + ly^2-9l = 0 (l là trị tuyệt đối ha)
lx^2+2xl >=0

ly^2-9l >=0
dau = xay ra \Leftrightarrowx^2+2x=0 và y^2-9=0
suy ra (x;y)=(0;3)(0;-3)(-2;3)(-2;-3)
Cau 3.
a/ 2^x+2^(x+1)+2^(x+2)+2^(x+3)=120
\Rightarrow2^x(1+2+2^2+2^3)=120
\Rightarrow2^x.15=120
\Rightarrow2^x=8
\Rightarrowx=3
b) x+y=x / y = 3(x-y)
ta có:x+y=3(x-y)
\Rightarrow4y=2x
\Rightarrow2y=x
\Rightarrow x+y=x / y = 3(x-y) =2y/y=2
\Rightarrowx+y=2;x-y=2/3
\Rightarrowx=4/3,y=2/3
Nho phai cam on day nhe co bai nao kho cu goi cho anh thutuanprocute la xong ngay.:khi (79):

Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng.
:khi (122)::khi (122)::khi (122):









 
Top Bottom