[Toán 7] ác cái bài toán tỉ lệ

L

longroos

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giải được ngon vào giải nhá. Đề: 3 đơn vị cùng xây 1 cây cầu tốn 340 triệu.
biết Đơn vị 1 có 8 cái xe và ở cách cầu 1,5km, đơn vị 2 có 4 cái xe và ở cách cầu 3km, đơn vị 3 có 6 cái xe và cách cầu 1km. Hỏi số tiền mỗi đơn vị phải tri bjt số tiền mỗi đơn vị tỉ lệ thuận với số xe và tỉ lệ nghich với khoảng cách từ mỗi đơn vị đến cây cầu
 
C

cancogangnhieu

giải nè! Nhớ cảm ơn đấy nhá!

gọi số tiền 3 đơn vị phải trả là a, b, c (triệu đồng) và a, b, c > 0
vì a, b, c tỉ lệ thuận với 8; 4; 6 (số xe) và tỉ lệ nghịch với 1,5; 3; 1 (khoảng cách đến cầu)
\Rightarrow1,5*a/8 = 3*b/4 = 1*c/6
\Rightarrow3*a/16 = 3*b/4 = c/6
\Rightarrowa/16 = b/4 = c/18 (chia cả 3 vế cho 3)
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
a/16 = b/4 = c/18 = (a + b + c)/(16 + 4 + 18) = 340/38 = 170/19
\Rightarrowa = 170/19*16 = 2720/19 (triệu đồng)
b = 170/19*4 = 680/19 (triệu đồng)
c = 170/19*18 = 3060/19 (triệu đồng)

:D
 
Top Bottom