[Toán 7] 2 hình(Tam giác) 1 số(tỉ lệ nghịch)

D

duc_2605

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho biết y tỉ lệ nghịch với x theo hệ số tỉ lệ là 3 và x tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ $\dfrac13$. Hãy chứng tỏ y tỉ lệ nghịch với z và tìm hệ số tỉ lệ.
2. Tính các góc của tam giác ABC
a)$3\hat{A}$ = $4\hat{B}$ và $\hat{A}$ - $\hat{B} = 20^0$
b)$\hat{B} - \hat{C} = 10^0$ và góc C - góc A = 10 độ
3.Cho tam giác ABC và tam giác ADE có góc ở đỉnh A là 2 góc đối đỉnh, trong đó 3 điểm B, A,
E thẳng hàng. Các tia phân giác trong của góc C và E cắt nhau ở F
CMR: $\widehat{EFC} = \dfrac{\hat{B} + \hat{D}}{2}$
 
T

thaolovely1412

1.Vì y tỉ lệ nghịch với x theo hệ số tỉ lệ là 3 nên xy=3
vì x tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] nên x=[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]z
Do đó: [TEX]\frac{1}{3}[/TEX]zy=3
\Rightarrow zy=3:[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]=3.3=9
Vậy z tỉ lệ nghịch vs y và hệ số tỉ lệ là 9
 
D

duc_2605

Ui, đến tồi thì mình lại nghĩ ra bài 3, ngày mai mình đi học rùi, học xong mình sẽ post nốt bài 4 lên nhé!
Bây h mình mới tính được là do mình nghĩ phần a với b là cùng 1 phần. Thế là làm ra B = 60^0; C = 50^0; A = 40^0
Bài 3: a) Trong $\triangle$ ABC có:
$\hat{A} + \hat{B} + \hat{C} = 180^0$
\Rightarrow $3.(\hat{A} - \hat{B}) = 20^0 . 3 = 60^0$
hay $3\hat{A} - 3\hat{B} = 60^0$
Mà theo đề bài thì $3\hat{A} = 4\hat{B}$
Thay vào <1> ta có: $3\hat{A} - 3\hat{B} = 60^0$
= $4\hat{B} - 3\hat{B} = 60^0$
Vậy $\hat{B} = 60^0$
Nếu các bạn tính tiếp thì sẽ được góc A = $80^0$
góc C = $40^0$
b)Từ B - C = 10 $\to$ B = 10 + C
Từ C - A = 10 $\to$ C = 10 + A
\Rightarrow B = 10 + 10 + A = 20 + A
C = 10 + A
Vậy A + B + C = A + (A + 10) + (A + 20) = 180
hay 3A + 30 = 180
$\leftrightarrow$ 3A = 180 - 30 = 150
$\Longrightarrow$ A = 150 : 3 = 50
$\longrightarrow$ B = 50 + 20 = 70
$\rightarrow$ C = 70 - 10 = 60
 
T

thinhrost1

2. Tính các góc của tam giác ABC
a)$3\hat{A}$ = $4\hat{B}$ và $\hat{A}$ - $\hat{B} = 20^0$
b)$\hat{B} - \hat{C} = 10^0$ và góc C - góc A = 10 độ

2a) Ta có: $3 \widehat{A}=4 \widehat{B} \\ \Rightarrow \widehat{A}=\dfrac{4}{3} \widehat{B}(1)$

và $ \widehat{A}- \widehat{B}=20^o(2)$

Thay (1) vào (2):

$\dfrac{4}{3}\widehat{B}-\widehat{B}=20^o$

$\Rightarrow \dfrac{\widehat{B}}{3}=20^o$

$\Rightarrow \widehat{B}=60^o$

$\Rightarrow \widehat{A}=80^o$

$\Rightarrow \widehat{C}=180^o-140^o=40^o$

 
Top Bottom