[Toán 7]1 bài toán hay và khó

P

phungphuongmai96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sắp thi học kì nên cô giáo của tui cho bài nè nghĩ mãi mà hổng ra. Ai giúp nha.
Cho\{xOy} là góc tù. Tia Oz nằm trong \{xOy} và vuông góc với tia Ox. Kẻ tia Ot vuông góc tia Oy(Ot nằm giữa Ox,Oy). Trên các tia Ox, Oy, Oz,Ot theo thứ tự lấy các điểm A,B,C,D sao cho 0A=OC, OB=OD. Chứng minh AD vuông góc BC
 
O

oack

hichic! nhóc ơi^^ có phải nhầm đề ko vậy :) AD và BC chỉ có thể song song thôi :) hay Oack làm sai chỗ nào sao :(
bài lớp 7 mà cũng sai :( nhưng chắc là c/m AD song song với BC chứ !
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

hinh7.jpg

hình đây nhá, sao tui vẽ hình xấu thế hok bít
ta có tam giác OCD là tam giác cân vì OC=OD
nên ta có góc OCD=ODC
nhìn vào tứ giác OBCD ta có tổng 4 góc= 360 độ
mà góc O=90 độ, nên 3 góc còn lại là 270 độ,
góc OBC= OCB do tam giác OBC cân
góc OCD=ODC
nên ta có góc BCD=135 độ
góc ECD=45 độ
tương tự, ta cũng có EDC=45 độ
yeah xong rồi nhá, mệt
 
Last edited by a moderator:
O

oack

hinh7.jpg

hình đây nhá, sao tui vẽ hình xấu thế hok bít
ta có tam giác OCD là tam giác cân vì OC=OD
nên ta có góc OCD=ODC
nhìn vào tứ giác OBCD ta có tổng 4 góc= 360 độ
mà góc O=90 độ, nên 3 góc còn lại là 270 độ,
góc OBC= OCB do tam giác OBC cân
góc OCD=ODC
nên ta có góc BCD=135 độ
góc ECD=45 độ
tương tự, ta cũng có EDC=45 độ
yeah xong rồi nhá, mệt
zero bận ^^ giải sai là phải :)
thanks đã post hình lên nha
sai ngay từ đâu ta có tam giác OCD là tam giác cân vì OC=OD làm gì có OC=OD có OC=OA thôi
cách của Oack đây : gọi
giao điểm của BC với AD là E ; c/m 2 tam giac OBC và ODA bằng nhau ( cái này c/m đc chứ :) )
từ đó ---> 2 góc OBC và ODA bằng nhau ta lại có góc ODA bù với ODE ---> 2 góc ODE và OBC bù nhau
ta lại có tổng 4 góc trong 1 tứ giác =360 độ (học chưa e ) ---> góc CED =[TEX]90^{0}[/TEX] ---> ĐPCM:)>-
 
P

phungphuongmai96

Cám ơn mọi người nhưng mà hok được sử dụng các tính chất của tam giác cân đâu ạ. Cả hình thang nữa.
 
O

oack

hic!
các nhóc có thể xem hình của zero + bài của Oack trình bày bên trên ko :)
Oack nghĩ cách làm đúng cho các nhóc lớp 7 mà ^^
 
Top Bottom