[Toán 6]

T

thaotran_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Chỉ với 1 cái compa và 1 cái thước kẻ, em hãy chia 1 đoạn thẳng bất kỳ thành 3 phần bằng nhau.
Lưu ý : ko được sử dụng thước để đo và phải trình bày cách làm.
2) Cho 200 điểm trong đó có đúng 4 điểm thẳng hàng, ngoài ra không có 3 điểm nào thẳng hàng. Cứ qua 2 điểm ta lại vẽ được 1 đường thẳng. Hỏi có tất cả bao nhiêu đường thẳng.
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề.
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
L

le_tien

Gợi ý thôi nha.
Câu 2 trước nha.
Với 200 điểm ta có thể vẽ được tối đa là 200x199/2 = 19900 đường thẳng
Với 4 điểm ta có thể vẽ được tối đa là 4x3/2 = 6 đường thẳng
Theo đề có 4 điểm thẳng hàng nên 6 đường thẳng dc hình thành từ 4 điểm đó trùng nhau
Từ đó suy ra số đường thẳng là 19900 - 6 +1 = 19995 đường thẳng.
Câu 1 nha
Chắc đã học qua định lý pytago rồi đúng không?
Vẽ đường thẳng AB bất kỳ, giả sử có độ dài bằng a
Dùng compa và thước kẻ dễ dàng vẽ được tam giác đều ABC có cạnh là đoạn thẳng đó
Dùng thước kẻ vẽ 2 trung tuyến,cắt nhau tại 1 điểm D.
Từ A dựng đường thẳng Ax vuông góc với AB Dùng compa do do dai CD sau do vẽ dtron tam A BK CD cắt Ax tại M
(Nếu thươc kẻ ko thể vẽ được tia vuông góc thì ta tìm điểm M như sau Từ A vẽ dt bk CD, từ D vẽ dt bk CA cắt nhau tai M)
Gọi M là giao điểm thứ 2 của Ax với dtr tâm A bk AM
Dùng compa xac định trung điểm P của đoạn MB.
Vẽ đường thẳng NB cắt AB ở I. Vẽ đường tròn tâm I bán kính IA cắt IB tại J
Ta có AI = IJ = JB
Vậy là đã chia đoạn thẳng AB thành 3 phân = nhau.


CM ne`:
Tam giac ABC đều =>tính dc đoạn AD
Có AD rồi tính được MB ( dùng pytago)
MN = 2 AD
Tương tự dùng Pytago cũng tính được NB
MN = NB = BM
tam giác MNB đều
I là trọng tâm, AB là trung tuyến
=> IA = 1/3 IB
IA = IJ = JB = 1/3AB.
 
C

con_ca_kiem_123

Tớ có cách nhanh hơn
Dễ hơn cơ
Gọi đoạn thẳng đó là AB
Vẽ tia Ax bất kì
Trên Ax lấy C D E sao cho AC=CD=DE ( dùng compa)
Nối EB
Vẽ DM //EB
CN // EB
Vạy là xong
Cách 2
Vẽ đoạn DC sao cho B là trung diểm của DC và DC o trùng AB
Nối AD
Vẽ trung điểm AD ggọi là M
Nối MC cắt AB tại N
Vẽ trung điẻm của NA là xong
 
B

boynghean_190498

2) 39788 đường thẳng
còn câu 1 mình chẳng bít.......nhờ các bạn khác giải cho
 
G

genuy11512

Cho I la trung diem doan thang AB (dung compa rat de dang). Tren tia doi cua BA lay 1 diem E sao cho BE = BI!!!

The la xong. BE = IB = IA = AE/3.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom