[Toán 6]

T

tangnam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em có mấy bài toán này nhờ các anh chị giải giúp.
Nhớ ghi rõ cách trình bày nha.
Em xin cám ơn.

1.[FONT=&quot] [/FONT]Một lớp học có 24 học sinh nữ và 18 học sinh nam. Thầy chủ nhiệm muốn chia đều số nam và số nữ vào các tổ. Hỏi thầy có bao nhiêu cách chia tổ ?

2.[FONT=&quot] [/FONT]Có 36 viên bi màu đỏ và 48 viên bi màu xanh, bạn Việt muốn chia thành nhiều phần có số bi bằng nhau (ở cả hai màu) mà trong mỗi phần có cả hai loại bi. Hỏi số phần lớn nhất mà bạn Việt có thể chia là bao nhiêu ?

3.[FONT=&quot] [/FONT]Tích của bốn số tự nhiên liên tiếp là 3024. Tìm bốn số đó.

4.[FONT=&quot] [/FONT]Chia 80 cho một số ta được số dư là 33. Số chia là bao nhiêu?


5.[FONT=&quot] [/FONT]Hai ô tô cùng khởi hành một lúc từ A để đến B với vận tốc theo thứ tự là 45 km/h và 60 km/h. Biết ô tô thứ hai đến B trước ô tô thứ nhất 40 phút. Tính quãng đường AB?

6.[FONT=&quot] [/FONT]Một người đi xe máy từ A để đến B. Quãng đường này bao gồm một đoạn lên dốc và một đoạn xuống dốc. Xe lên dốc với vận tốc 25 km/h và xuống dốc với vận tốc gấp đôi. Từ A đến B xe đi mất 3 giờ rưỡi, từ B về A xe đi mất 4 giờ. Vậy quãng đường AB dài bao nhiêu km?
7. Tìm số tự nhiên a "thuộc" N*, biết 200 \leq a \leq 400 [FONT=&quot] [/FONT]và khi chia a cho 12; cho 15 và cho 18 đều dư 5. Tìm số a?

 
T

tocxu_pig

1) 24 và 18 có các ước chung là: {1,2,3,6}
Nhưng ko thể chia 1 tổ, nên thầy giáo có 3 cách chia tổ là: chia cả lớp thành 2 tổ,hoặc 3 tổ hoặc 6 tổ.
2)Bài này thì chị ko chắc lắm!
bạn Việt có thể chia thành 36 phần để mỗi phần đều có cả hai lọai bi
4) Chia 80 cho một số còn dư 33, vậy thì số chia phải lớn hơn 33 và thương là 1.
Vậy số chia là 80-33=47
5) gọi t là thời gian otoô thứ nhất đi
ta có thời gian otô thứ hai đi là: (t-2/3) (giờ)
theo đề, hai otô cùng đi trên quãng đườngAB nên ta có:
(t-2/3).60=t.45
suy ra t=8/3 (h)
AB=8/3.45=120(km)
7) a chia cho 12, 15 ,18 dư 5. Vậy a-5 là bội số chung của 12,15,18 và 200<a<400
suy ra a-5= 360 => a= 365
 
Last edited by a moderator:
L

leanboyalone

Em có mấy bài toán này nhờ các anh chị giải giúp.
Nhớ ghi rõ cách trình bày nha.
Em xin cám ơn.

1.Một lớp học có 24 học sinh nữ và 18 học sinh nam. Thầy chủ nhiệm muốn chia đều số nam và số nữ vào các tổ. Hỏi thầy có bao nhiêu cách chia tổ ?

2.Có 36 viên bi màu đỏ và 48 viên bi màu xanh, bạn Việt muốn chia thành nhiều phần có số bi bằng nhau (ở cả hai màu) mà trong mỗi phần có cả hai loại bi. Hỏi số phần lớn nhất mà bạn Việt có thể chia là bao nhiêu ?

3.Tích của bốn số tự nhiên liên tiếp là 3024. Tìm bốn số đó.

4.Chia 80 cho một số ta được số dư là 33. Số chia là bao nhiêu?


5.Hai ô tô cùng khởi hành một lúc từ A để đến B với vận tốc theo thứ tự là 45 km/h và 60 km/h. Biết ô tô thứ hai đến B trước ô tô thứ nhất 40 phút. Tính quãng đường AB?

6.Một người đi xe máy từ A để đến B. Quãng đường này bao gồm một đoạn lên dốc và một đoạn xuống dốc. Xe lên dốc với vận tốc 25 km/h và xuống dốc với vận tốc gấp đôi. Từ A đến B xe đi mất 3 giờ rưỡi, từ B về A xe đi mất 4 giờ. Vậy quãng đường AB dài bao nhiêu km?
7. Tìm số tự nhiên a "thuộc" N*, biết 200 \leq a \leq 400 và khi chia a cho 12; cho 15 và cho 18 đều dư 5. Tìm số a?
1)Tìm các ước chung của 24 và 18 có bao nhiêu ước chung có bấy nhiêu cách chia.
2)Tìm UCLN của hai số 36 và 48 là 12 nên có 12 cách chia
3) bốn số tư nhiên liên tiếp ấy phải có ít nhất 1 số nhỏ hơn 10 (vì 10.10.10.10 =1000:số có 5 chữ số).
Mặt khác tích 4 số có chữ số tận cùng là 5 nên chắc chắn 5 số tự nhiên liên tiếp đó không có số nào có chữ số tận cùng là 0 hoặc 5.
Vậy chữ số tận cùng của 4 số tự nhiên liên tiếp đó có thể là 1,2,3,4 mà thôi.
Suy ra: 1.2.3.4 hoặc 6.7.8.9
Ta chọn 6.7.8.9
4) chia 80 cho một số được dư 33 thì chia (80-33=47) cho số đó ta được chia hết.
Mà 47 là số nguên tố và số chia phải lớn hơn số dư. Suy ra số chia là 47 (số thương là 1)
5)Vận tốc tỉ lệ nghịch với thời gian do đó:
Gọi T1 là thời gian của xe chạy với V1=45 và T2 là thời gian của xe chạy với V2=60Ta có tỉ lệ (nghịch)
V1/V2 = T2/T1 =45/60 =3/4.
(vẽ sơ đồ ra thấy rõ hơn)
Vậy T1 lớn hơn T2 1/4 thời gian. Tức là 1/4 thời gian là 40 phút vậy thời gian T1 là 4.40 = 160 phút hay 2 giờ 40 phút = 2+2/3 giờ = 8/3 giờ
Suy ra quãng đường: 8/3 x 45 = 120km
6) bài này giải sau bận quá
7) bài này dùng bội chung (nhỏ nhất)
a-5 là bội chung của 12,15 và 18
Bạn tìm trong các bội chung của 3 số đó có số nào trong khoảng từ 200 đến 400 mà cộng thêm 5 thì thoả mãn yêu cầu của bài toán thì chính là số phải tìm (có thể có hơn 1 đáp số)
 
N

nganhoatn98

Giải: bốn số đó phải nhỏ hơn 10 vì nếu =10 thì lớn hơn 3024. 4 số phải cùng lớn hơn 5 hoặc nhỏ hơn 5 thì mới không có tận cùng là 0 hoặc 5. mà 1.2.3.4=24(sai), suy ra bốn số đó là 6;7;8;9
 
L

ltlangto

Do là bốn số tự nhiên liên tiếp nên em rút căn bậc 4 của 3024

Ta có:

Vậy ta 4 số này nằm xung quanh số 7,8

Ta chọn và thử kết quả là: 6 x 7 x 8 x 9 = 3024

ĐS: 6,7,8,9
 
D

dotran133

Câu 3 : bốn số đó là : 6;7;8;9
Câu 1 :
18=2.3^2
24=2^3.3
ƯCLN(18;24)=2.3=6
ƯC(18;24) = Ư(6) = {1;2;3;6}
Nhưng không thể xếp tất cả trong một tổ nên có 3 cách xếp
Câu 4 :
Số chia là 47
 
Top Bottom