Cho M = 5+5^{2}+5^{3}+...+5^{80} Chứng minh rằng M không phải là số chính phương. Cảm ơn :)
kido2006 Cựu TMod Toán Thành viên 26 Tháng một 2018 1,693 2 2,653 401 Bắc Ninh THPT Chuyên Bắc Ninh 11 Tháng ba 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho M = [tex]5+5^{2}+5^{3}+...+5^{80}[/tex] Chứng minh rằng M không phải là số chính phương. Cảm ơn Reactions: Lưu Vương Khánh Ly
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho M = [tex]5+5^{2}+5^{3}+...+5^{80}[/tex] Chứng minh rằng M không phải là số chính phương. Cảm ơn
realme427 Học sinh tiêu biểu Thành viên 5 Tháng chín 2017 1,650 3,717 524 Quảng Nam THCS Lê Đình Dương 11 Tháng ba 2018 #2 kido2006 said: Cho M = [tex]5+5^{2}+5^{3}+...+5^{80}[/tex] Chứng minh rằng M không phải là số chính phương. Cảm ơn Bấm để xem đầy đủ nội dung ... -Ta có: $M=5+5^2+5^3+...+5^{80}$ $<=>M=5+(5^2+5^3+5^4+...+5^{81})$ -Mà: $\left\{\begin{matrix} 5\not\vdots 25 & \\ 5^2+5^3+...+5^{80}\vdots 25 & \end{matrix}\right.\Rightarrow M\not\vdots25$ $=>đpcm$ Reactions: Blue Plus
kido2006 said: Cho M = [tex]5+5^{2}+5^{3}+...+5^{80}[/tex] Chứng minh rằng M không phải là số chính phương. Cảm ơn Bấm để xem đầy đủ nội dung ... -Ta có: $M=5+5^2+5^3+...+5^{80}$ $<=>M=5+(5^2+5^3+5^4+...+5^{81})$ -Mà: $\left\{\begin{matrix} 5\not\vdots 25 & \\ 5^2+5^3+...+5^{80}\vdots 25 & \end{matrix}\right.\Rightarrow M\not\vdots25$ $=>đpcm$