toán 6

F

flames.of.desire

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bé kia chăn vịt khác thường
buộc đi cho được chẵn hàng mới ưa
hàng 2 xếp thấy chưa vừa
hàng 3 xếp vẫn còn thừa 1 con
hàng 4 xếp vẫn chưa tròn
hàng 5 xếp thiếu 1 con mới đầy
xếp thành hàng 7 đẹp thay
vịt bao nhiêu?
 
B

baobadao2512

Giải:
Gọi số vịt là ab (a và b là số có một chữ số)(1)
Hàng 2 xếp thấy chưa vừa
\Rightarrow b là số lẻ(2) (thỏa mãn điều kiện hàng 4 xếp vẫn chưa tròn)
Hàng 5 xếp thiếu 1 con mới đầy
\Rightarrow b là 4 hoặc 9(3)
Từ (1) ,(2) và (3) \Rightarrow b là 9(4)
Hàng 3 xếp vẫn còn thừa 1 con
\Rightarrow a + b - 1 chia hết cho 3(5)
Từ (3) và (4) \Rightarrow a + 8 chia hết cho 3(6)
Từ (1) và (6) \Rightarrow a = 1 hoặc = 4 hoặc = 7(7)
Xếp thành hàng 7 đẹp thay
\Rightarrow ab chia hết cho 7(8)
Từ (4) và (7) \Rightarrow ab = 19 hoặc = 49 hoặc = 79(9)
Từ (8) và (9) \Rightarrow ab = 49
Vậy số vịt là 49
 
C

chi254

Gọi số vịt là a
Ta có a : 2 (dư 1) (1)
a : 5 (dư 4) (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow a + 1 chia hết cho 2 và 5 (Hay a + 1 chia hết cho 10) (3)
Từ (3) \Rightarrow a tận cùng là 9.
Ta có : Các số chia hết cho 7 có tận cùng là 9 mà nhỏ hơn 200 là : 49;119;189.
Trong các số trên chỉ có 49 chia 3 dư 1
Vậy số vịt là 49.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom