toán 6

S

schoolsmart

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. CMR :
a, 8^8 + 2^20 chia hết cho 17
b, 222^444 - 444^220 chia hết cho 10
c, 7^4n - 1 chia hết cho 5 ( với n thuộc N )
d, 10^n + 18.n - 1 chia hết cho 27
2. Cho B = 3 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^2005
a, Tìm chữ số tận cùng của B
b, Tìm số dư khi chia B cho 13
c, CMR : 2B + 3 là 1 lũy thừa của 3
 
T

truongtuan2001

1a
$8^8+2^{20} $
$=(2^3)^8+2^{20}$
$=2^{3.8}+2^{20}$
$=2^{24}+2^{20} $
$=2^{20}.2^4+2^{20} $
$=2^{20}.(2^4+1)$
$=2^{20}.17$ chia hết cho $17$
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Lê Duy Vũ
H

hieu09062002

1. CMR :
a, 8^8 + 2^20 chia hết cho 17
b, 222^444 - 444^220 chia hết cho 10
c, 7^4n - 1 chia hết cho 5 ( với n thuộc N )
d, 10^n + 18.n - 1 chia hết cho 27
2. Cho B = 3 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^2005
a, Tìm chữ số tận cùng của B
b, Tìm số dư khi chia B cho 13
c, CMR : 2B + 3 là 1 lũy thừa của 3

c) 7^4n - 1
=$2401^n - 1$
Ta thấy $2401^n$ luôn có tận cùng là 1 $\forall n thuộc N
\Rightarrow $2401^n - 1$ sẽ có tận cùng là 0
Số có tận cùng là 0 thì chia hết cho 5
\Rightarrow đpcm
 
Top Bottom