Toán 6

I

iceghost

$n=5+5^2+5^3+...+5^{20} \\
\iff 5n=5^2+5^3+5^4+...+5^{21} \\
\implies 4n=5n-n=(5^2+5^3+5^4+...+5^{21})-(5+5^2+5^3+...+5^{20})=5^{21}-5 \\
\implies 4n+5=5^{21}$
Vậy số ước của $4n+5$ là $21+1=22$ ước ( nguyên dương )

Muốn tìm số ước của một số tự nhiên thì đầu tiên bạn phân tích số đó thành thừa số nguyên tố, lấy tích các số mũ+1 là ra số ước của nó
VD : Nếu $n=a^x$ thì $n$ có $x+1$ ước
Nếu $n=a^x.b^y$ thì $n$ có $(x+1)(y+1)$ ước
Phần này có trong SGK 6 tập 1 đó bạn
 
Top Bottom