[Toán 6]

D

dung03022003

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Tính: A=1+[TEX]1/2[/TEX](1+2)+[TEX]1/3[/TEX](1+2+3)+[TEX]1/4[/TEX](1+2+3+4)+....+[TEX]1/16[/TEX](1+2+...+16)
Bài 2:
Tìm thương trong phép chia số hữu tỉ âm nhỏ nhất viết bằng ba chữ số 1 cho số hữu tỉ âm lớn nhất viết bằng ba chữ số 1
Bài 3:
Cho a>2 và b>2. Chứng minh rằng: ab> a+b
Bài 4:
Cho x>y>0. Chứng minh rằng[TEX] x^2 > y^2[/TEX]
Bài 5:
Tìm x biết:
a) (x+1)(x-[TEX]3/2[/TEX])<0
b) (x- 2)(x-[TEX]1/2[/TEX])>0
Bài 6:
Tìm a,b thuộc Q sao cho : a-b=2(a+b)=a:b
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

Bài 6:
Tìm a,b thuộc Q sao cho : $a-b=2(a+b)=a:b$

$a-b=2a+2b$

$=>a+3b=0$

$=>a=-3b$

$=>\dfrac{a}{b}=\dfrac{-3b}{b}=-3$

$=>a-b=-3$

$=>a=-3+b$

$=>-3+b=-3b$

$=>-4b=-3$

$=>b=\dfrac{3}{4}$

$=>a=...$

Chị làm gấp =)) nhầm dấu ý mà :)) =))



Bài 3:
Cho a>2 và b>2. Chứng minh rằng: ab> a+b

Cái bài nì chị chế đại nè =)) mà chắc đúng :D

$a>2;b>2=>a+b>2+2=4$

$a>2;b>2=>ab>2.2=4$

$=>ab- (a+b) > 4-4=0$

$=>ab>a+b$

Xong nhá :D :))


Thôi thì nốt bài 5 cho nhóc =))
Cân trình bày thì trình bày =))

$(x+1)(x-\dfrac{3}{2})<0$

Để $(x+1)(x-\dfrac{3}{2}<0$ thì $x+1$ và $x-\dfrac{3}{2}$ trái dấu.

Ta xét 2 trường hợp:

TH1: $x+1>0$ và $x-\dfrac{3}{2}<0$

$=>x>-1$ và $x<\dfrac{3}{2}$

hay $-1<x<\dfrac{3}{2}$

TH2: xét tươpng tự và loại :))


Câu b em làm tương tự với cùng dấu ha :)) chị lười =))
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhphamdq

Bài 4:
Vì [TEX]x > y> 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x.x> x.y > y.y[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^2 > y^2[/TEX] (đpcm)
ps: ko bít có đúng ko ?
 
Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

Bài $3,4$ cứ xét hiệu đi :))
$3, ab - (a+b)$
$=\dfrac{1}{2}ab-a+\dfrac{1}{2}ab-b$
$=a(\dfrac{1}{2}b-1)+b(\dfrac{1}{2}a-1) > 0$ do $a>2; b>2$.
$4, x^2-y^2=x^2-xy+xy-y^2=(x-y)(x+y) > 0$ do $x>y>0$
 
V

vanmanh2001

Tìm thương trong phép chia số hữu tỉ âm nhỏ nhất viết bằng ba chữ số 1 cho số hữu tỉ âm lớn nhất viết bằng ba chữ số 1
[TEX]= \frac{-111}{-1,11} = 100 [/TEX]
 
P

pinkylun

Câu 2: nhóc đọc kĩ đề là làm được mà :((

Ta thấy số hữu tỉ âm nhỏ nhất viết bằng ba chữ số 1 là : $-111$

Số hữu tỉ âm lớn nhất viết bằng ba chữ số là $-1,11$

Vậy thương của nó theo đề bài là: $\dfrac{-111}{-1,11}=100$
 
D

dien0709

Bài giải câu 3 của pinkylun chưa hợp lí. Với lí luận này, người ta cũng có thể lấy hiệu :
(a+b)-ab=>...

Bài 2 cũng có thể chấp nhận kq này$ -111:-\dfrac{1}{11}$
 
Q

quangkhai2811


Theo đề bài, ta có:
Các số hữu tỉ âm có thể viết được dưới dạng ba chữ số 1 là: -111 và $\frac{-1}{11}$
Lại có:
$-111= \frac{-1221}{11}$
Vì -1221 < -1
\Rightarrow $\frac{1221}{11} < \frac{-1}{11}$
Nên: $-111 < \frac{-1}{11}$
Do đó, số hữu tỉ âm nhỏ nhất có thể viết được dưới dạng ba chữ số 1 là: −111; số hữu tỉ âm lớn nhất có thể viết được dưới dạng ba chữ số 1 là: $\frac{-1}{11}$
Vậy thương trong phép chia số hữu tỉ âm nhỏ nhất viết bằng ba chữ số 1 cho số hữu tỉ âm lớn nhất viết bằng ba chữ số 1 là: $-111 : \frac{-1}{11}$
 
Top Bottom