[Toán 6]

H

hikhuat

Bài tập toán học

Từ dữ liệu đề bài cho, ta có :
+ Vì ƯCLN(a, b) = 15, nên ắt tồn tại các số tự nhiên m và n khác 0, sao cho:
a = 15m; b = 15n (1)
và ƯCLN(m, n) = 1 (2)
+ Vì BCNN(a, b) = 300, nên theo trên, ta suy ra :

+ Vì a + 15 = b, nên theo trên, ta suy ra :

Trong các trường hợp thoả mãn các điều kiện (2) và (3), thì chỉ có trường hợp : m = 4, n = 5 là thoả mãn điều kiện (4).
Vậy với m = 4, n = 5, ta được các số phải tìm là : a = 15 . 4 = 60; b = 15 . 5 = 75
CHÚC BẠN HỌC TỐT MÔN TOÁN!! :D:D:D:D
 
H

hikhuat

Bài tập toán học

Theo đề bài ta có:
(xy - x) + 2y = 3
\Leftrightarrow x(y-1) + 2(y-1) +2 = 3
\Leftrightarrow (y-1)x + 2(y-1) = 1
\Leftrightarrow (y-1)(x +2) = 1
y-1 = 1 ; x + 2 = 1 x = (-1)
y= 2
Vậy x = (-1) và y = 2
Tìm x ,biết:
x^98 = x
x = 0 hoặc x = 1
GOODLUCK!!! :D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
T

thaotran19

Bài 2 thiếu 1 trường hợp nhé:
Theo đề bài ta có:
(xy - x) + 2y = 3
x(y-1) + 2(y-1) +2 = 3
(y-1)x + 2(y-1) = 1
(y-1)(x +2) = 1
TH1:y-1 = 1 ; x + 2 = 1
\Rightarrow x = (-1) và y = 2
TH2:y-1=-1 ; x+2=-1
\Rightarrow x=-3 và y=0
 
Top Bottom