toán 6

D

dung03022003

Ta có:
n chia hết cho 9
\Rightarrow 7a5 + 8b4[TEX] \vdots[/TEX] 9
\Rightarrow7 + a + 5 + 8 + b + 4 [TEX]\vdots[/TEX] 9
\Rightarrow 24 + a + b [TEX]\vdots[/TEX] 9.
Mà a, b \leq 9 \Rightarrow a + b\leq 18
\Rightarrow a + b = 3 hoặc a + b = 12.
(+) a + b = 3
\Rightarrow a = (3 + 6) : 2 = [TEX]\frac{9}{2}[/TEX] (loại)
(+) a + b = 12
\Rightarrowa = (12 + 6) : 2 = 9 ; b = 9 - 6 = 3 (chọn)
Vậy a = 9 và b = 3.
 
Last edited by a moderator:
L

luongpham2000

Nếu mình tính theo kiểu đề: 7a5\overline{7a5} nhé

Theo đề bài: ab=6a - b = 6 nên ta có các tổ hợp a,ba, b tương ứng:
 a  ~a~ | 6  ~6~ | 7  ~7~ | 8  ~8~ | 9  ~9~
 b ~b~| 0 ~0~| 1 ~1~| 2 ~2~| 3 ~3~
Thay các cặp a,ba,b tương ứng ở trên vào n=7a5+8b4n = \overline{7a5} + \overline{8b4} ta tìm được tổ hợp nn tương ứng:
n{1569;1589;1609;1629}n \in \left\{1569; 1589; 1609; 1629\right\}
nn chia hết cho 99 nên ta chỉ có n=1629(a=9;b=3)n = 1629 (a = 9; b = 3)
 
Top Bottom