Toán 6

N

nhanbuithanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Một số tự nhiên chia cho 12 , 18 , 21 đều dư 5 . Tìm số đó biết rằng số cây xét gần bằng 1 000
Bài 2 : Tìm số tự nhiên a biết 350 chia cho a dư 14 , còn 320 chia cho a dư 26

P/s : Làm được hết 2 bài sẽ xác nhận + tks!


Một số lỗi sai chính tả

Đã sửa ~ Ngocsangnam12~​
 
Last edited by a moderator:
H

hien_vuthithanh

2/

350 chia a dư 14 \Rightarrow (350-14) chia hết cho a
320 chia a dư 26 \Rightarrow (320-26) chia hết cho a
\Rightarrow a thuộc ƯC(336;294)
\Rightarrow ...
 
K

kekhanhlinh2003

bài 5

a thuộc ƯC (336,294) và a>26

Đáp số : a=42




nhớ viết thêm lời văn nhá . Tui chỉ tóm tắt thui
 
N

nhanbuithanh

Mấy bạn làm đầy đủ giùm mình~
Ngocsangnam bữa sau em đừng có xác nhận tùy tiện nhé!
Mấy bài của các bạn làm chưa rõ ràng,....
Bài bạn phankyanhls2000 làm sai bài 1 rồi thì phải đó !


Cho em xin lôi do lầm lỗi này em sẽ rút kinh nghiệm lần sau ạ
 
Last edited by a moderator:
N

ngocsangnam12

Bài 1 : Một số tự nhiên chia cho 12, 18, 21 đều dư 5 . Tìm số đó biết rằng số cây xét gần bằng 1 000
Giải
Gọi số đó là: a
Ta có:
a:12(dư 5) => (a - 5) $\vdots 12$
a:18(dư 5) => (a - 5) $ \vdots 18$
a:21(dư 5) => (a - 5) $ \vdots 21$
=> (a - 5) $ \vdots 12;18;21$. Vậy (a - 5) $\in BC(12,18,21)$

Ta có : 12=$2^{2}$ .3

18=2.$3^{2}$

21=3.7

=>BCNN(12,18,21)= $2^{2}$ . $3^{2}$ . 7 = 252

=>(a - 5) $\in BC(12,18,21)$={0;252;504;756;1008;...}

=>a ={5;257;409;761;1013;...}

Do a là số gần = 1 000 => a=761

 
Last edited by a moderator:
N

ngocsangnam12

Bài 2 : Tìm số tự nhiên a biết 350 chia cho a dư 14 , còn 320 chia cho a dư 26

Giải
Ta có :
350 chia cho a dư 14 => (350-14)$\vdots a$ =>336$\vdots a$
320 chia cho a dư 26=> (320-26)$\vdots a$=>294 $\vdots a$
=> a $\in ƯC(336,194)$
Ta có : 336=$2^{4}$.3.7
294=2.3.7.9
=>ƯCLN(336,296)= 2.3.7=42
=> ƯC(336,296)={1;2;3;6;7;14;42;21}
Nhưng 320 chia cho a dư 26 => a>26 => a=42

Do em làm rồi nhưng hình như diễn đàn bị sập hay sao mà em làm mất công ( Em làm sau khi làm bài 1 ). Nên giờ mới có thời gian ngồi làm lại !
 
N

nhanbuithanh

Ngocsangnam12
Bài 1 :
Một số tự nhiên chia cho 12, 18, 21 đều dư 5 . Tìm số đó biết rằng số cây xét gần bằng 1 000
Giải
Gọi số đó là: a
Ta có:
a:12(dư 5) => (a - 5) $\vdots 12$
a:18(dư 5) => (a - 5) $ \vdots 18$
a:21(dư 5) => (a - 5) $ \vdots 21$
=> (a - 5) $ \vdots 12;18;21$. Vậy (a - 5) $\in BC(12,18,21)$

Ta có : 12=$2^{2}$ .3

18=2.$3^{2}$

21=3.7

=>BCNN(12,18,21)= $2^{2}$ . $3^{2}$ . 7 = 252

=>(a - 5) $\in BC(12,18,21)$={0;252;504;756;1008;...}

=>a ={5;257;409;761;1013;...}

Do a là số gần = 1 000 => a=761


Hôm sau nhớ không được chữa bài đâu nhé!

Nếu chữa bài thì cần ghi lý do rõ ràng~
Hoặc làm lại bài theo một bài viết khác...

Dạ em biết rồi chị cảm ơn chị đã góp ý do em mới vào nên chưa đủ hiểu hết mọi cái
 
Last edited by a moderator:
H

hocvuima

Câu 1: Ta gọi số cần tìm là a.
Ta có a-5 chia hết cho 15;18;21
=> a-5 là bội chung của 15;18;21
=> BCNN(12;18;21)=252
=>a={5;257;509;761;1013}
Vì a gần 1000 nhất nên a=761
Câu 2: Ta có
350-14 chia hết cho a
=>336 chia hết cho a
320-26 chia hết cho a
=>294 chia hết cho a
=> a= ƯCLN(336;294)=42
Vậy a=42:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom