Toán 6

N

nhanbuithanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Bài 1 : Ba học sinh mua 1 loại bút , gói 3 loại lần lượt là 1 200 đồng , 1 500 đồng , 2 000 đồng . Biết số tiền phải trả là như nhau . Hỏi mỗi học sinh mua ít nhất bao nhiêu bút?

Bài 2 : Khối 6 của một trường có chưa tới 400 học sinh . Khi xếp hàng 10 , 12 , 15 đều dư 3 nhưng khi xếp hàng 11 thì không dư . Tính học sinh khối 6

P/s : Mấy bạn thử làm bài này đê~ Dễ lém~ Làm hết cả 2 bài ms xác nhận + tks nhé
!
 
P

phankyanhls2000

Câu 1:
Số tiền mỗi bạn phải trả là như nhau nên số tiền phải trả là ƯCNN_(1200,1500,2000)=6000
Bạn 1 mua 6000:1200=5(bút)
Bạn 2 mua 6000:1500=4(bút)
Bạn 3 mua 6000:2000=3(bút)
Câu 2:
ƯCNN(10,12,15)=60
Số lớn nhất và \leq 400 là 360
Vì số hàng chia số hs đều dư 3 nên số hs là 360+3=363 (3 năm không học dạng này nên không bít làm thông cảm)

Theo em nghĩ thì anh nên chuyển ƯCNN thành BCNN ? câu 1 và câu 2 đó
Câu 2 chưa chắc là số lớn nhất đâu
 
Last edited by a moderator:
N

ngocsangnam12

Bài 1 : Ba học sinh mua 1 loại bút , gói 3 loại lần lượt là 1 200 đồng , 1 500 đồng , 2 000 đồng . Biết số tiền phải trả là như nhau . Hỏi mỗi học sinh mua ít nhất bao nhiêu bút?
Giải
Gọi số tiền phải trả là : a
Theo đề ra: Ba học sinh mua 1 loại bút, gói 3 loại lần lượt là 1 200 đồng, 1 500 đồng, 2 000 đồng .
=> a$\in BC(1 200, 1 500, 2 000)$ Do theo đề ra nữa là " mỗi học sinh mua ít nhất ".
=> a $\in BCNN(1 200, 1 500, 2 000)$
Ta có :
1 200= $2^{4}$.3.$5^{2}$
1 500= $2^{2}$.3.$5^{3}$
2 000= $2^{4}$.$5^{3}$
=>BCNN(1 200, 1 500, 2 000)= $2^{4}$.3.$5^{3}$= 6 000
=> Mỗi bạn mua ít nhất số bút là :
Bạn (1): 6 000:1 200=5(cái)
Bạn (2): 6 000:1 500=4(cái)
Bạn (3): 6 000:2 000=3(cái)
Đáp số : mỗi bạn mua lần lượt là : 5 cái bút; 4 cái bút; 3 cái bút.


Bài 2: Khối 6 của một trường có chưa tới 400 học sinh. Khi xếp hàng 10 , 12 , 15 đều dư 3 nhưng khi xếp hàng 11 thì không dư . Tính học sinh khối 6.
Giải
Gọi số học sinh là: a

Theo đề ra: "Khi xếp hàng 10, 12, 15 đều dư 3"=> a: 10;12;15(dư 3)=>(a-3)$\vdots 10; 12; 15$
=> (a-3) $\in BC( 10; 12; 15) $
Ta có: 10=2.5
12=$2^{2}$.3
15=3.5
=>BCNN(10;12;15)= $2^{2}$.3.5=60
=>(a-3) $\in BC(10;12;15)$={0;60;120;180;240;300;360;400;460;....}
=>a={3;63;123;183;243;303;363;403;463;...)
Do a<400 và $\vdots 11$ mà chỉ có 363 là thỏa mãn => số học sinh của khối 6 là 363 (học sinh)

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom