[Toán 6]

N

ngocsangnam12

Cho $x,y$ là các số nguyên tố thỏa mãn $x^{2}+45=y^{2}$. Tìm tổng $x+y$.
~ Kết quả là $19$, mong tìm được cách làm từ các bạn..

gọi số nguyên tố là p cho tiênk

Ta thấy số p nào nhân với chính nó nêu= số lẻ (Vì chúng có số tận cùng =1;3;7;9)nhưng khác 2 . Vì 45 + p.(chính nó) thì đều = số chẵn nhưng =>chỉ có x=2 mới thỏa mãn thôi (vì muôn y^2 = số chắn thì y=2 nhưng 45 hơn 4=>y không thể = 2) nếu x=2 => x^2 = 4 vậy y^2= 4+ 45=49=7^2 vậy y=7 và x=2 (**************************)Vậy x+y=9
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom