Bài 1 : Số học sinh khối 6 của một trường trong khoảng tử 200 đến 400 , khi xếp hàng 12 , hàng 15 , hàng 18 , đều thừa 5 học sinh . Tính số học sinh đó ?
Gọi số học sinh phải tìm là : a
Ta có : a - 5 là bội chung của 12 , 15 , 18 và 195 bé hơn hoặc = a - 5 và bé hơn hay = 395 .
Ta Tìm được a - 5 = 360
a = 360 + 5
a = 365
- Vậy có số học sinh là : 365 học sinh
Gọi số học sinh là $A$.
Ta có: $(A-5)$ là bội chung của $12;15;18$ mà $BCNN(12;15;18)=180$
\Rightarrow Số học sinh là $180x$ hay $(A-5)=180x$ . Mà $200<A-5<400$ \Rightarrow $x=2$ \Rightarrow Số học sinh đó là: $180.2+5=365$ (học sinh)[/B]