[Toán 6]

T

thaophuong161

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm tất cả các số có dạng :
a)2576xy chia hết cho 12
b)257xy6 chia hết cho 12
c)x37210y chia hết cho 18

VD:a)2576xy chia hết cho 12
Ta có : 12=3.4 mà 3 và 4 chỉ cùng chia hết cho 1 nên 2576xy chia hết cho 3và 4
+ 2576x = 257600 + xy =12.21466+8 +xy
Vì (12.21466) chia hết cho 12 nên (8+xy) chia hết cho 12

\Rightarrow xy=04,16,28,40,52,64,76,88.

Các anh chị làm câu b theo cách này giúp em nhé:M012:.6h tối nay em cần rồi :M033:.Em sẽ cảm ơn.:M_nhoc2_16:
 
K

khaiproqn81

Mình chả hiểu cách của bạn, nhưng bạn có thể làm theo cách này

$12=3.4$. Mà UCLN$(3,4)=1$

Để $\overline{257xy6} \vdots 12$ thì

$\left\{\begin{matrix}
\overline{257xy6}\vdots 3 & \\
\overline{257xy6}\vdots 4&
\end{matrix}\right.$

$\overline{257xy6}\vdots 4 \rightarrow y=1;3 \\y=1 \\ \overline{257xy6} \vdots 3 \rightarrow x=0;3;6;9 \\ y=3 \\\overline{257xy6} \vdots 3 \rightarrow x=1;4;7$

Tự ghép vô bạn nhé
 
L

leanboyalone

Tìm tất cả các số có dạng :
a)2576xy chia hết cho 12
b)257xy6 chia hết cho 12
c)x37210y chia hết cho 18

Một số chia hết cho 12 khi số đó chia hết cho 3 và 4 tức là tổng các chữ số của nó chia hết cho 3 và có 2 số cuối chia hết cho 4
a/2576xy có 2+5+7+6 = 20. Do đó, để 2576xy chia hết cho 12 thì x+y = 4 hoặc 7 hoặc 10 hoặc 13 hoặc 16 và xy là số chia hết cho 4 suy ra xy = 04; 40;16;
Suy ra ta có các số phải tìm: 257604; 257640; 257616; 2576;257628; 257652;257664;257676; 257688

Mấy b, c làm tương tự chia hết cho 18 tức là chia hết cho 2 và cho 9
 
Top Bottom