Toán 6

S

satthuphucthu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) [TEX] \frac{1}{2} [/TEX]+ [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{8}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{16} [/TEX]+ [TEX]\frac{1}{32}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{64}[/TEX]
b) [TEX]\frac{2}{3} [/TEX]+ [TEX]\frac{2}{9}[/TEX] +[TEX] \frac{2}{27}[/TEX] + [TEX]\frac{2}{81}[/TEX] + [TEX]\frac{2}{243}[/TEX]
c) [TEX]\frac{2}{3}[/TEX] + [TEX]\frac{2}{15}[/TEX] +[TEX] \frac{2}{35}[/TEX] + [TEX]\frac{2}{63} + \[/TEX][TEX] \frac{2}{99}[/TEX] + [TEX]\frac{2}{143}[/TEX] + \[TEX]\frac{2}{195}[/TEX] + [TEX]\frac{2}{255}[/TEX]
d) [TEX] \frac{3}{4}[/TEX] + [TEX]\frac{3}{28}[/TEX] + \[TEX]\frac{3}{70}[/TEX] + [TEX]\frac{3}{130}[/TEX] +[TEX] \frac{3}{208}[/TEX] + [TEX]\frac{3}{304}[/TEX] + [TEX]\frac{3}{418}[/TEX] + [TEX]\frac{3}{550}[/TEX]
e) [TEX]\frac{2}{1.3}[/TEX] + [TEX]\frac{2}{3.5}[/TEX] +[TEX] \frac{2}{5.7}[/TEX] + .......+ [TEX] \frac{2}{(2n+10.(2n+3)} [/TEX]
 
S

sieutrom1412

a) Ta thấy $\frac{1}{2}+\frac{1}{4}=\frac{3}{4}$
$\frac{3}{4}=1-\frac{1}{4}$
Cứ làm liên tiếp ta sẽ được:
$\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{8}+\frac{1}{16}+\frac{1}{32}+\frac{1}{64}=1-\frac{1}{64}=\frac{63}{64}$

Cách 2:
Gọi biểu thức đó là A:
A=$\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+$...$+\frac{1}{2^6}$
\Rightarrow 2A=$1+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^2}+$...$+\frac{1}{2^5}$
\Leftrightarrow 2A-A=A=1-$\frac{1}{2^6}$=$\frac{63}{64}$
 
Last edited by a moderator:
R

riverflowsinyou1

b)
=> = 2.(1/3+1/9+........+1/243)
Hay =2.($\frac{1}{3}$+$\frac{1}{3^2}$+............+ $\frac{1}{3^5}$)
Gọi S=$\frac{1}{3}$+$\frac{1}{3^2}$+............+ $\frac{1}{3^5}$ )
=> 2.S=1-$\frac{1}{729}$ <=> S=0,5-$\frac{2}{729}$
Vậy tổng ở đây là = 1-4:729=725:729

c) Hướng dẫn chút
=> =1/1-1/3+1/3-1/5+...............+1/15-1/17=1/1-1/17=16:17
d) Cũng tương tự như câu c

e) Thì anh chỉ ra đưa ra đáp số chứ cách giải thì cũng như câu c;d
= 1-$\frac{1}{2.n+3}$=$\frac{2.n+2}{2.n+3}$
Em nên tham gia khoá học về cách tính tổng của cô Phạm Thị Hồng thì sẽ dễ hiểu và giải quyết nhanh những bài này

SAD LOVE :(
 
Last edited by a moderator:
H

hocgioi2013

c.
$1-\dfrac{1}{3} + \dfrac{1}{3} - \dfrac{1}{5} + ... - \dfrac{1}{17}$
=$ 1- \dfrac{1}{17}$
=$\dfrac{16}{17}$
 
T

tranhainam1801

1
a)1/2+1/4+1/8+1/16+1/32+1/64
=(1/1-1/2)+(1/2-1/4)+(1/4-1/8)+(1/8-1/16)+(1/16-1/32)+(1/32-1/64)
=1/1-1/2+1/2-1/4+1/4-1/8+1/8-1/16+1/16-1/32+1/32-1/64
=1/1-1/64
=63/64
 
Top Bottom