Toán 6

L

lethikimthoa52

Last edited by a moderator:
T

thangvegeta1604

Gọi số học sinh khối 6 đó là a. Theo đề bài ta có: 400\leq a \leq500.
Vì số học sinh xếp hàng 8, 15, 24 đều dư 5 em nên a-5$\in$ BC(8; 15; 24).
8=$2^3$
15=3.5
24=$2^3$.3
\Rightarrow BCNN(8, 15, 24)=$2^3$.3.5=120.
\Rightarrow a-5$\in$BC(8, 15, 24)=B(120)={0; 120; 240; 360; 480; 600; ...}
\Rightarrow a$\in${5; 125; 245; 365; 485; 605; ...}
Mà 400\leq a \leq500 nên a=485.
Vậy khối 6 đó có 485 em.
 
C

colenlata

Mình giải thế này không biết được không?
gọi số cần tìm là a. Ta thấy (a-5) chia hết cho 8,15,24
=> chu so tan cung cua (a-5) la 0 va tong các chu so chia het cho 3
tu 400->500 co 420,450,480...:)
Thử lại =>a=485/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:):|:|:|
 
T

tranhainam1801

học sinh khối 6 của một trường , mỗi lần ra xếp hàng 8, 15 , và 24 đều dư 5 em . tính số học sinh khối 6 biết rằng số đó vào khoảng 400 đến 500 em
gọi số học sinh khối 6 là a(a thuộc N*)
theo bài ra ta có
a : 8 dư 5
a:15 dư 5
a:24 dư5
=>(a-5) chia hết cho 8;15;24 =>(a-5)là BC(8;15;24) và 400<a<500
ta có
8=2^3
15=3 . 5
24=2^3 . 3=> BCNN(8;15;24)=2^3.3.5=120 =>BC(8;15;24)=B(120)={0 ;120;240;480;600;.....)
mà 400<a<500 nên 395<a-5<495
=>(a-5)=480
a=485
vậy số học sinh khối 6 là 485

Nhớ thanks nha!!!!@@@@:D:D:D:D:p:p:p
 
T

trucphuong02

Theo đề bài , ta gọi số học sinh khối 6 của một trường là a . Ta có :
a:8 dư 5 =>a-5chia hết cho 8 (1)
a:15 dư 5=>a-5 chia hết cho 15 (2)
a:24 dư 5=>a-5 chia hết cho 24 (3)
Từ (1);(2);(3)=>a- 5 là BC(8;15;24.)
Ta có :
8=$2^3$
15=3 x 5
24=$2^3$ x 3
=>BCNN(8;15;24)=$2^3$ x 3 x 5= 120
=>a-5 thuộc B(120)={0;120;240;360;480;600;................}
=>a thuộc {5;125;245;365;485;608;................................}
Mà :400< a< 500
=>a = 485
Kết luận :Vậy : Số học sinh khối 6 trường đó là 485 học sinh
 
Top Bottom