Toán 6

C

congchuakimcuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Vẽ tia Ax. Lấy B ∈Ax sao cho AB cm = 8 , điểm M nằm trên đoạn thẳng AB sao cho AM cm = 4 .
a) Điểm M có nằm giữa A và B không? Vì sao?
b) So sánh MA và MB.
c) M có là trung điểm của AB không? Vì sao?
d) Lấy N ∈Ax sao cho AN cm =12 . So sánh BM và BN.
Câu 2:
Cho đoạn thẳng MN dài 8cm. Gọi R là trung điểm của MN.
a) Tính MR, RN.
b) Lấy hai điểm P, Q trên đoạn thẳng MN sao cho MP NQ cm = = 3 . Tính PR, QR.
c) Điểm R có là trung điểm của đoạn thẳng PQ không? Vì sao?
 
T

thangvegeta1604

1) a) Vì AM<AB (4cm<8cm) nên điểm M nằm giữa 2 điểm A và B.
b) Vì M nằm giữa A và B nên: AM+MB=AB.
Hay 4cm+MB=8cm \Rightarrow MB=8-4=4cm.
\Rightarrow MA=MB (=4cm)
c) M là trung điểm của AB vì M nằm giữa A, B và MA=MB.
d) Vì AB<AN (8cm<12cm) nên điểm B nằm giữa 2 điểm A và N.
\Rightarrow AB+BN=AN
Hay: 8cm+BN=12cm \Rightarrow BN=12-8=4cm.
\Rightarrow BM=BN (=4cm)
 
A

anhvugv2010

Câu 2
a. Vì R là trung điểm của MN nên MR = RN = MN / 2 = 8 / 2 = 4 cm
b.ta có MP< MR ( 3 cm < 4 cm ) nên P nằm giữa M và Q
suy ra MP + PR = MR
3 + PR = 4
=> PQ = 1
Tương tự ta có N nằm giữa N và R nên
RQ + QN = RN
RQ + 3 = 4
=> RQ = 1 cm
 
Top Bottom