Toán 6

Q

quynhchungbk@gmail.com

toan 6

bạn áp dụng công thức sau để giải nhé:
I.Dấu hiệu nhận biết chữ số tận cùng:
▹ Tích của 2 số tự nhiên có tận cùng là 0,2,6.
▹ Một số chính phương có tận cùng là 0,1,4,5,6,9.
▹ 0n,1n,5n,6n thứ tự có tận cùng là 0,1,5,6
▹ 25n,76n có thứ tự hai chữ số tận cùng là 25,76
▹ 376n,625n có 3 chữ số tận cùng là 376,625.
Nhận xét rằng 24k=16k, 34k=81k, 74k=2401k, 84k=4096k, 92k=81k

▹ Nếu a có tận cùng là 0 thì an có tận cùng là n chữ số 0.
▹ Tìm một, hai, ba ,... chữ số tận cùng của một số chính là tìm số dư trong phép chia số đó cho 10,100,1000,...
Dạng 1: Tìm một chữ số tận cùng của a^n

Ví dụ 1: Tìm chữ số tận cùng của 30082011

Lời giải: Ta cần tìm chữ số tận cùng của 82011
Do 2011=4.502+3, nên
82011=84.502.83≡2(mod10). Vậy 30082011 có chữ số tận cùng là 2.

Dạng 2: Tìm hai chữ số tận cùng của a^n
Phương pháp: ta chia n cho 20 thì:
▹ Nếu a có tận cùng là 1,3,7,9 thì a20k có hai chữ số tận cùng là 01
▹ Nếu a có tận cùng là 2,4,6,8 thì a20k có hai chữ số tận cùng là 76
▹ Nếu a có tận cùng là 5 thì a20k có 2 chữ số tận cùng là 25
▹ Nếu a có tận cùng là 0 thì a20k có 2 chữ số tận cùng là 00.

Dạng 3: Tìm 3 chữ số tận cùng của a^n
▹ Nếu a có tận cùng là 1,3,7,9 thì a100−1 chia hết cho 1000
▹ Nếu a có tận cùng là 2,4,6,8 thì a100−376 chia hết cho 1000
▹ Nếu a có tận cùng là 5 thì a100k có 3 chữ số tận cùng là 625
▹ Nếu a có tận cùng là 0 thì a100k có 3 chữ số tận cùng là 000.
 
A

anhie_123

bạn áp dụng công thức sau để giải nhé:
I.Dấu hiệu nhận biết chữ số tận cùng:
▹ Tích của 2 số tự nhiên có tận cùng là 0,2,6.
▹ Một số chính phương có tận cùng là 0,1,4,5,6,9.
▹ 0n,1n,5n,6n thứ tự có tận cùng là 0,1,5,6
▹ 25n,76n có thứ tự hai chữ số tận cùng là 25,76
▹ 376n,625n có 3 chữ số tận cùng là 376,625.
Nhận xét rằng 24k=16k, 34k=81k, 74k=2401k, 84k=4096k, 92k=81k

▹ Nếu a có tận cùng là 0 thì an có tận cùng là n chữ số 0.
▹ Tìm một, hai, ba ,... chữ số tận cùng của một số chính là tìm số dư trong phép chia số đó cho 10,100,1000,...
Dạng 1: Tìm một chữ số tận cùng của a^n

Ví dụ 1: Tìm chữ số tận cùng của 30082011

Lời giải: Ta cần tìm chữ số tận cùng của 82011
Do 2011=4.502+3, nên
82011=84.502.83≡2(mod10). Vậy 30082011 có chữ số tận cùng là 2.

Dạng 2: Tìm hai chữ số tận cùng của a^n
Phương pháp: ta chia n cho 20 thì:
▹ Nếu a có tận cùng là 1,3,7,9 thì a20k có hai chữ số tận cùng là 01
▹ Nếu a có tận cùng là 2,4,6,8 thì a20k có hai chữ số tận cùng là 76
▹ Nếu a có tận cùng là 5 thì a20k có 2 chữ số tận cùng là 25
▹ Nếu a có tận cùng là 0 thì a20k có 2 chữ số tận cùng là 00.

Dạng 3: Tìm 3 chữ số tận cùng của a^n
▹ Nếu a có tận cùng là 1,3,7,9 thì a100−1 chia hết cho 1000
▹ Nếu a có tận cùng là 2,4,6,8 thì a100−376 chia hết cho 1000
▹ Nếu a có tận cùng là 5 thì a100k có 3 chữ số tận cùng là 625
▹ Nếu a có tận cùng là 0 thì a100k có 3 chữ số tận cùng là 000.
THAnks you, đúng cái mình cần rồi đấy. THANKS YOU =((=((=((=((=((=((=((
 
D

duc_2605

a) Các số có chữ số tận cùng là 0, 1, 5, 6 khi nâng lên lũy thừa bậc bất kì thì chữ số tận cùng vẫn không thay đổi.
b) $(a^m)^n=a^{m.n}$ và $a^{m.n}=(a^m)^n$
Ta có: Cách 1: $8^{2004}$ = $8^{4.501}=(8^4)^{501}$ (tính chất b)
$=4096^{501}= (....6)$ (tính chất a)
Cách 2: d)Các số có chữ số tận cùng là 2, 4, 8 khi nâng lên lũy thừa bậc 4n (n thuộc N) thì chữ số tận cùng là 6.
Ta có: $8^{2004}=8^{4.501}=(...6)$ (tính chất d)
c) Các số có chữ số tận cùng là 3, 7, 9 khi nâng lên lũy thừa bậc 4n (n thuộc N) thì chữ số tận cùng là 1.
$7^{2003}=7^{4.500+3}=7^{4.500}.7^3=(...1).343=(...3)$
 
A

anh_em_02

$8^2004$

$8^2\equiv 6(mod10) $

$(8^2)^{1002}\equiv 6(mod10)$

$(8^{2004}\equiv 6(mod 10)$

\Rightarrow tận cùng của $8^{2004}$ là $6$


.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom