Toán 6

C

chaobanhao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tìm x , y để :
a)1x5y chia hết cho 45
b)1x5y chia hết cho 90
c)5x7y chia hết cho 6;15;90
2.Số học sinh của khối 6 của trường có khoảng từ 200 -> 400. Khi xếp hàng 12 ; hàng 15 ; hàng 18 đều thừa 5 học sinh. Tìm số học sinh đó.
3.Tìm số tự nhiên nhỏ hơn 200 biết rằng số đó chia cho 2 dư 1 ; chia cho 3 dư 2 ; chia cho 5 dư 4 và chia hết cho 7
4.Tìm các số tự nhiên a,b biết :
a) a + b = 135 UCLN (a,b) = 27
b) a - b = 60 UCLN (a,b) = 20
c) a . b = 6615
(Hai số ab trong khoảng từ 200 đến 300 và (a,b) = 21
 
T

thienluan14211

Bài 2: Gọi số học sinh là a
Theo giả thiết ta có:
(a-5) chia hết cho 12,15,18.
\Rightarrow Số cần tìm là BCNN(12,15,18)=180.
Do số học sinh toàn trường từ 200-400 học sinh
\Rightarrow Số học sinh đó là 180*2+5=365 học sinh
 
L

lamdetien36

Bài 1:
a)
1x5y chia hết cho 45 nên 1x5y chia hết cho 5 và 9.
1x5y chia hết cho 5 ==> y = 0 hoặc y = 5.
* y = 0 thì 1x5y = 1x50 chia hết cho 9 khi (1 + x + 5) = x + 6 chia hết cho 9 ==> x = 3
* y = 5 thì 1x5y = 1x55 chia hết cho 9 khi (1 + x + 5 + 5) = x + 11 chia hết cho 9 ==> x = 7.
Vậy (x = 7 và y = 5) hoặc (x = 3 và y = 0).
b)
1x5y chia hết cho 90 ==> 1x5y chia hết cho 9 và 10.
1x5y chia hết cho 10 ==> y = 0
1x5y = 1x50 chia hết cho 9 ==> (1 + x + 5) = x + 6 chia hết cho 9 ==> x = 3
Vậy x = 3 và y = 0.
c)
5x7y chia hết cho 6, 15, 90 ==> 5x7y chia hết cho BCNN(6, 15, 90) = 90 ==> 5x7y chia hết cho 9 và 10.
5x7y chia hết cho 10 ==> y = 0.
5x7y = 5x70 chia hết cho 9 khi (5 + x + 7) = x + 12 chia hết cho 9 ==> x = 6.
Vậy x = 6 và y = 0.
Bài 3:
Gọi số cần tìm là a.
a chia 2, 3, 5 lần lượt dư 1, 2, 4 ==> (a + 1) chia hết cho 2, 3, 5 ==> (a + 1) chia hết cho BCNN(2, 3, 5) = 30.
Xét tất cả các bội nhỏ hơn 200 của 30, ta thấy chỉ có (a + 1) = 120 ==> a = 119 chia hết cho 7.
Vậy số cần tìm là 7.
 
L

lamdetien36

4.Tìm các số tự nhiên a,b biết :
a) a + b = 135 UCLN (a,b) = 27
b) a - b = 60 UCLN (a,b) = 20
c) a . b = 6615
(Hai số ab trong khoảng từ 200 đến 300 và (a,b) = 21
a)
Đặt a = 27m, b = 27n (do (a, b) = 27)
$a + b = 135 $
$<=>27m + 27n = 135$
$<=>m + n = 5$
Với m = 1 ==> n = 4 ==> a = 27, b = 108.
Với m = 2 ==> n = 3 ==> a = 54, b = 81.
Với m = 3 ==> n = 2 ==> a = 81, b = 54.
Với m = 4 ==> n = 1 ==> a = 108, b = 27.
Vậy
(a = 27, b = 108) hoặc
(a = 108, b = 27) hoặc
(a = 81, b = 54) hoặc
(a = 54, b = 81).
b)
Đề sai rồi :D
c)
Đặt a = 21m, b = 21n.
Ta có $a.b = 6615 ==> 21m.21n = 6615 ==> m . n = 15$
Tới đây làm tương tự câu a, xét từng m, n, tính a, b tương ứng, kiểm tra điều kiện $200 <= m, n <= 300$ :D
 
A

anhie_123

Đề thứ 3 :
chia cho 2(dư 1)\Rightarrow số cuối là số lẻ
chia cho 5(dư 4)\Rightarrow số cuối là 1 hoặc 7
chia cho 3(dư 2) \Rightarrow a+1 hoặc a+7 : 3(dư 2)
chia hết cho 7 nên số này là 77 hoặc 777 . Nhưng vì nhỏ hơn 200 \Rightarrow số tự nhiên này là 77
Thử: 77:2=38(dư 1) chắc chắn
77:5=15 (dư 4)
77:3=25(dư 2)
77:7=11 (chia hết)
 
A

anhie_123

Đề thứ 3 :
chia cho 2(dư 1)\Rightarrow số cuối là số lẻ
chia cho 5(dư 4)\Rightarrow số cuối là 1 hoặc 7
chia cho 3(dư 2) \Rightarrow a+1 hoặc a+7 : 3(dư 2)
chia hết cho 7 nên số này là 77 hoặc 777 . Nhưng vì nhỏ hơn 200 \Rightarrow số tự nhiên này là 77
Thử: 77:2=38(dư 1) chắc chắn
77:5=15 (dư 4)
77:3=25(dư 2)
77:7=11 (chia hết)
Cái này mình làm sai !!!! Xin Tha Lỗi , để mình xem lại đã
 
Top Bottom