toán 6

S

son_gohan

Đây là dạng toán tìm ước nhé em. Dạng này rất thường xuyên gặp cả khi lên lớp trên nữa. 7n+8 chia hết n+5
Đầu tiên em đặt phép chia (7n+8) cho (n+5) được:
7n+8=7[TEX]-\frac{27}{n+5}[/TEX]
Muốn 7n+8 chia hết n+5 thì [TEX]-\frac{27}{n+5}[/TEX] phải là số nguyên
Khi đó thì n+5 phải là ước của 27
27 có các ước là: +-1; +-3; +-9; +-27
Từ đó ta giải các phương trình: n+5=1=>n=-4
n+5=-1=>n=-6
n+5=3
n+5=-3
.....
Vậy là ra n rùi em nhé! :D
 
D

duc_2605

Bài này không phải giải như cách đặt hàm số đâu! Đó là cách lớp 7 rùi! Cách lớp 6 nè:
TA có:
7n + 8 = 7n + 5 = 7(n+5) - 30
Do 7(n +5) $\vdots$ n + 5(kq = 7) \Rightarrow - 30 $\vdots$ n + 5
\Rightarrow n + 5 $\in$ Ước -30
Tìm n + 5 rùi tìm n
Đảm bảo đúng 100%

 
Top Bottom