A
ansinhv2
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
[FONT="]Bài 5 (Dạng 2-Loại 1)[/FONT]
[FONT="]Lúc 12giờ trưa, một ô tô xuất phát từ điểm A với vận tốc 60km/giờ và dự định đến B lúc 3giờ 30 phút chiều.Cùng lúc đó, từ điểm C trên đường từ A đến B và cách A 40km, một người đi xe máy với vận tốc 45 km/giờ về B. Hỏi lúc mấy giờ ô tô đuổi kịp người đi xe máy và dịa điểm gặp nhau cách A bao nhiêu?[/FONT]
[FONT="]Sơ đồ tóm tắt:[/FONT]
[FONT="] 40km[/FONT]
[FONT="]
[/FONT]
[FONT="]A C B[/FONT]
[FONT="]V1= 60km/giờ V2 = 45km/giờ[/FONT]
[FONT="]Bài 6 (Dạng 2-Loại 2)[/FONT]
[FONT="]Nhân dịp nghỉ hè lớp 5A tổ chức đi cắm trại ở một địa điẻm cách trường 8 km. Các bạn chia làm hai tốp. Tốp thứ nhất đi bộ khởi hành từ 6giờ sáng với vận tốc 4km/giờ, tốp thứ hai đi xe đạp trở dụng cụ với vận tốc 10km/giờ. Hỏi tốp xe đạp khởi hành lúc mấy giờ để tới nơi cùng một lúc với tốp đi bộ?[/FONT]
[FONT="]Vì hai tốp đến nơi cùng một lúc có nghĩa là thời gian tốp đi xe đạp từ trường tới nơi cắm trại chính bằng thời gian hai nhóm đuổi kịp nhau tại địa điểm cắm trại.[/FONT]
[FONT="]Bài 7 (Dạng 2-Loại 3)[/FONT]
[FONT="]Một người đi xe đạp với vận tốc 12 km/giờ và một ô tô đi với vận tốc 28 km/giờ cùng khởi hành lúc 8 giờ từ địa điểm A tới B. Sau đó nửa giờ một xe máy đi với vận tốc 24 km/giờ cũng xuất phát từ A để đi đến B. Hỏi trên đường từ A đến B vào lúc mấy giờ xe máy ở đúng điểm chính giữa xe đạp và ô tô.[/FONT]
[FONT="]Lưu ý[/FONT][FONT="]: [/FONT][FONT="] Muốn tìm thời điểm 1 vật nào đó nằm giữa khoảng cách 2 xe ta thêm một vật chuyển động với vận tốc bằng TBC của hai vật đã cho.[/FONT]
[FONT="]Ta có sơ đồ:[/FONT]
[FONT="]
[/FONT]
[FONT="]A C D E B[/FONT]
[FONT="]Trong sơ đồ trên thời điểm phải tìm xe đạp đi đến điểm C, xe máy đi đến điểm D và ô tô đi đến điểm E (CD = DE).[/FONT]
[FONT="] Giả sử có một vật thứ tư là xe X nào đó cũng xuất phát từ A lúc 6 giờ và có vân tốc = vận tốc trung bình của xe đạp và ô tô thì xe X luôn nằm ở điểm chính giữa khoảng cách xe đạp và ô tô.[/FONT]
[FONT="] Vậy khi xe máy đuổi kịp xe X có nghĩa là lúc đó xe máy nằm vào khoảng cách chính giữa xe đạp và ôtô. Vận tốc của xe X là: (12 + 28 ) : 2 = 20 (km/giờ)[/FONT]
[FONT="] Lúc xe máy đuổi kịp xe X chính là lúc xe máy nằm vào khoảng chính giữa xe đạp và ôtô và lúc đó là:[/FONT]
[FONT="]Bài 8 (Dạng 3-Loại 1)[/FONT]
[FONT="]Hai thành phố A và B cách nhau 186 km. Lúc 6 giờ sáng một người đi xe máy từ A với vận tốc 30 km/giờ về B. Lúc 7 giờ một người khác đi xe máy từ B về A với vận tốc 35km/giờ. Hỏi lúc mấy giờ thì hai người gặp nhau và chỗ gặp nhau cách A bao xa?[/FONT]
[FONT="]Bài 9 (Dạng 3-Loại 2)[/FONT]
[FONT="]Hai người đi xe đạp ngược chiều nhau cùng khởi hành một lúc. Người thứ nhất đi từ A, người thứ hai đi từ B và đi nhanh hơn người thứ nhất. Họ gặp nhau cách A 6km và iếp tục đi không nghỉ. Sau khi gặp nhau người thư nhất đi tới B thì quay trở lại và ngườ thứ hai đi tới A cũng quay trở lại. Họ gặp nhau lần thứ hai cách B 4km. Tính quãng đường AB.[/FONT]
[FONT="]Cách 1[/FONT][FONT="]:[/FONT][FONT="] Thời gian người thứ nhất xuất phát trước người thứ hai là: 7 giờ – 6 giờ = 1 giờ.[/FONT]
[FONT="] Khi người thứ hai xuất phát thì người thứ nhất đã đi được quãng đường là: 30 x 1 = 30 (km)[/FONT]
[FONT="] Khi người thứ hai bắt đầu xuất phát thì khoảng cách giữa hai người là: 186 – 30 = 156 (km)[/FONT]
[FONT="]Cách 2: [/FONT][FONT="] Giải theo toán tỉ lệ thuận.[/FONT]
[FONT="] Ta biết rằng từ lúc khởi hành đến lúc hai người gặp nhau lần thứ hai thì cả hai người đã đi hết 3 lần quãng đường AB.[/FONT]
[FONT="] Ta có sơ đồ biểu thị quãng đường đi đượccủa người thứ nhất là nét liền, của người thứ hai là đường có gạch chéo, chỗ hai người gặp nhau là C:[/FONT]
[FONT="]
[/FONT]
[FONT="]B[/FONT]
[FONT="]
[/FONT]
[FONT="]
[/FONT]
[FONT="] C[/FONT]
[FONT="] Nhìn vào sơ đồ ta thấy cứ mỗi lần hai người đi được một đoạn đường AB thì người thứ nhất đI được 6km. Do đó đến khi gặp nhau lần thứ hai thì người thứ nhất đi được:[/FONT]
[FONT="] Quãng đường người thứ nhất đi được chính bằng quãng đường AB cộng thêm 4km nữa. Vậy quãng đường AB dài là:[/FONT]
[FONT="]Bài 10 (Dạng 3-Loại 3)[/FONT]
[FONT="]Hai anh em xuất phát cùng nhau ở vạch đích và chạy ngược chiều nhau trên một đường đua vòng tròn quanh sân vận động. Anh chạy nhanh hơn và khi chạy được 900m thì gặp em lần thứ nhất. Họ tiếp tục chạy như vậy và gặp nhau lần thứ 2, lần thứ 3. Đúng lần gặp nhau lần thứ 3 thì họ dừng lại ở đúng vạch xuất phát ban đầu. Tìm vận tốc mỗi người, biết người em đã chạy tất cả mất 9phút.[/FONT]
[FONT="] Sau mỗi lần gặp nhau thì cả hai người đã chạy được một quãng đường đúng bằng một vòng đua. Vậy 3 lần gặp nhau thì cả hai người chạy được 3 vòng đua. Mà hai người xuất phát cùng một lúc tại cùng một điểm rồi lại dừng lại tại đúng điểm xuất phát nên mỗi người chạy được một số nguyên vòng đua. [/FONT]
[FONT="] Mà 3 = 1 + 2 và anh chạy nhanh hơn em nên anh chạy được 2 vòng đua và em chạy được 2 vòng đua.[/FONT]
[FONT="] Vậy sau 3 lần gặp nhau ưnh chạy được quãng đường là:[/FONT]
[FONT="]Lúc 12giờ trưa, một ô tô xuất phát từ điểm A với vận tốc 60km/giờ và dự định đến B lúc 3giờ 30 phút chiều.Cùng lúc đó, từ điểm C trên đường từ A đến B và cách A 40km, một người đi xe máy với vận tốc 45 km/giờ về B. Hỏi lúc mấy giờ ô tô đuổi kịp người đi xe máy và dịa điểm gặp nhau cách A bao nhiêu?[/FONT]
[FONT="]Bài làm[/FONT]
[FONT="]A C B[/FONT]
[FONT="]V1= 60km/giờ V2 = 45km/giờ[/FONT]
[FONT="]Mỗi giờ xe ô tô lại gần xe máy được là: 60-45=15 (km)[/FONT]
[FONT="]Thời gian để ô tô đuổi kịp xe máy là:[/FONT]
[FONT="] 40:15=2 2 3[/FONT][FONT="][FONT="] 2 3[/FONT]=2 giờ 40 phút[/FONT]
[FONT="]Hai xe gặp nhau lúc: 12 giờ + 2 giờ 40 phút = 14 giờ 40 phút[/FONT]
[FONT="]Địa điểm gặp nhau cách A là: 60 x 2 2 3[/FONT][FONT="][FONT="] 2 3[/FONT] =1600 (km).[/FONT]
[FONT="]Đáp số: 160 km.[/FONT]
[FONT="]Bài 6 (Dạng 2-Loại 2)[/FONT]
[FONT="]Nhân dịp nghỉ hè lớp 5A tổ chức đi cắm trại ở một địa điẻm cách trường 8 km. Các bạn chia làm hai tốp. Tốp thứ nhất đi bộ khởi hành từ 6giờ sáng với vận tốc 4km/giờ, tốp thứ hai đi xe đạp trở dụng cụ với vận tốc 10km/giờ. Hỏi tốp xe đạp khởi hành lúc mấy giờ để tới nơi cùng một lúc với tốp đi bộ?[/FONT]
[FONT="]Bài làm[/FONT]
[FONT="]Thời gian tốp đi xe dạp đi hết là: [/FONT]
[FONT="]8 : 10 = 0,8 (giờ)[/FONT]
[FONT="]Thời gian tốp đi bộ đi hết là: [/FONT]
[FONT="]8 : 4 = 2 (giờ)[/FONT]
[FONT="]Khi tốp đi xe đạp xuất phát thì tốp đi bộ đã đi được là:[/FONT]
[FONT="]2 – 0,8 = 1,2 (giờ)[/FONT]
[FONT="]Thời gian tốp xe đạp phải xuất phát là:[/FONT]
[FONT="] 6 + 1,2 = 7,2 (giờ)[/FONT]
[FONT="]Hay 7 giờ 12 phút.[/FONT]
[FONT="]Đáp số: 7 giờ 12 phút.[/FONT]
[FONT="]Bài 7 (Dạng 2-Loại 3)[/FONT]
[FONT="]Một người đi xe đạp với vận tốc 12 km/giờ và một ô tô đi với vận tốc 28 km/giờ cùng khởi hành lúc 8 giờ từ địa điểm A tới B. Sau đó nửa giờ một xe máy đi với vận tốc 24 km/giờ cũng xuất phát từ A để đi đến B. Hỏi trên đường từ A đến B vào lúc mấy giờ xe máy ở đúng điểm chính giữa xe đạp và ô tô.[/FONT]
[FONT="]Lưu ý[/FONT][FONT="]: [/FONT][FONT="] Muốn tìm thời điểm 1 vật nào đó nằm giữa khoảng cách 2 xe ta thêm một vật chuyển động với vận tốc bằng TBC của hai vật đã cho.[/FONT]
[FONT="]Bài làm[/FONT]
[FONT="]A C D E B[/FONT]
[FONT="]Trong sơ đồ trên thời điểm phải tìm xe đạp đi đến điểm C, xe máy đi đến điểm D và ô tô đi đến điểm E (CD = DE).[/FONT]
[FONT="] Giả sử có một vật thứ tư là xe X nào đó cũng xuất phát từ A lúc 6 giờ và có vân tốc = vận tốc trung bình của xe đạp và ô tô thì xe X luôn nằm ở điểm chính giữa khoảng cách xe đạp và ô tô.[/FONT]
[FONT="] Vậy khi xe máy đuổi kịp xe X có nghĩa là lúc đó xe máy nằm vào khoảng cách chính giữa xe đạp và ôtô. Vận tốc của xe X là: (12 + 28 ) : 2 = 20 (km/giờ)[/FONT]
[FONT="]Sau nửa giờ xe X đi trước xe máy là: 20 x 0,5 = 10 (km)[/FONT]
[FONT="]Để đuổi kịp xe X, xe máy phảI đi trong thờigian là:[/FONT]
[FONT="]10 : (24 -20) = 2,5 (giờ)[/FONT]
[FONT="]6 giờ + 0,5 giờ + 2,5 giờ = 9 giờ.[/FONT]
[FONT="]Đáp số: 9 giờ.[/FONT]
[FONT="]Bài 8 (Dạng 3-Loại 1)[/FONT]
[FONT="]Hai thành phố A và B cách nhau 186 km. Lúc 6 giờ sáng một người đi xe máy từ A với vận tốc 30 km/giờ về B. Lúc 7 giờ một người khác đi xe máy từ B về A với vận tốc 35km/giờ. Hỏi lúc mấy giờ thì hai người gặp nhau và chỗ gặp nhau cách A bao xa?[/FONT]
[FONT="]Bài 9 (Dạng 3-Loại 2)[/FONT]
[FONT="]Hai người đi xe đạp ngược chiều nhau cùng khởi hành một lúc. Người thứ nhất đi từ A, người thứ hai đi từ B và đi nhanh hơn người thứ nhất. Họ gặp nhau cách A 6km và iếp tục đi không nghỉ. Sau khi gặp nhau người thư nhất đi tới B thì quay trở lại và ngườ thứ hai đi tới A cũng quay trở lại. Họ gặp nhau lần thứ hai cách B 4km. Tính quãng đường AB.[/FONT]
[FONT="]Bài làm[/FONT]
[FONT="] Khi người thứ hai xuất phát thì người thứ nhất đã đi được quãng đường là: 30 x 1 = 30 (km)[/FONT]
[FONT="] Khi người thứ hai bắt đầu xuất phát thì khoảng cách giữa hai người là: 186 – 30 = 156 (km)[/FONT]
[FONT="]Thời gian để hai ngườigặp nhau là:[/FONT]
[FONT="]156 : (30 + 35 ) =2 25[/FONT][FONT="][FONT="] 25[/FONT] (giờ) = 2 giờ 24 phút.[/FONT]
[FONT="]Vậy hai người gặp nhau lúc: [/FONT]
[FONT="]7giờ + 2giờ 24 phút = 9 giờ 24 phút[/FONT]
[FONT="]Chỗ gặp nhau cách điểm A: 30 + 2 25[/FONT][FONT="][FONT="] 25[/FONT] x 30 = 102 (km)[/FONT]
[FONT="]Đáp số: 102 km.[/FONT]
[FONT="]Bài làm[/FONT]
[FONT="] Ta có sơ đồ biểu thị quãng đường đi đượccủa người thứ nhất là nét liền, của người thứ hai là đường có gạch chéo, chỗ hai người gặp nhau là C:[/FONT]
[FONT="]A[/FONT]
[FONT="]B[/FONT]
[FONT="]
[FONT="]
[FONT="] C[/FONT]
[FONT="] Nhìn vào sơ đồ ta thấy cứ mỗi lần hai người đi được một đoạn đường AB thì người thứ nhất đI được 6km. Do đó đến khi gặp nhau lần thứ hai thì người thứ nhất đi được:[/FONT]
[FONT="]6 x 3 = 18 (km)[/FONT]
[FONT="]18 – 4 = 14 (km).[/FONT]
[FONT="]Đáp số: 14km[/FONT]
[FONT="]Bài 10 (Dạng 3-Loại 3)[/FONT]
[FONT="]Hai anh em xuất phát cùng nhau ở vạch đích và chạy ngược chiều nhau trên một đường đua vòng tròn quanh sân vận động. Anh chạy nhanh hơn và khi chạy được 900m thì gặp em lần thứ nhất. Họ tiếp tục chạy như vậy và gặp nhau lần thứ 2, lần thứ 3. Đúng lần gặp nhau lần thứ 3 thì họ dừng lại ở đúng vạch xuất phát ban đầu. Tìm vận tốc mỗi người, biết người em đã chạy tất cả mất 9phút.[/FONT]
[FONT="]Bài làm[/FONT]
[FONT="] Mà 3 = 1 + 2 và anh chạy nhanh hơn em nên anh chạy được 2 vòng đua và em chạy được 2 vòng đua.[/FONT]
[FONT="] Vậy sau 3 lần gặp nhau ưnh chạy được quãng đường là:[/FONT]
[FONT="]900 x 3 = 2700 (m)[/FONT]
[FONT="]Một vòng đua dài là: 2700 : 2 = 1350 (m)[/FONT]
[FONT="]Vận tốc của em là: 1350 : 9 = 150 (m/phút)[/FONT]
[FONT="]Vận tốc của anh là: 2700 : 9 = 300 (m/phút)[/FONT]
[FONT="]Đáp số: Anh: 300 m/phút[/FONT]
[FONT="] Em: 150 m/phút[/FONT]