toán 6

P

pro0o

Làm thử nhé! :)

Tìm các số nguyên x và y sao cho:
a. $(x-1)(y+2) = 5 $
b. $(x+1).y=7$

______

a) $(x-1)(y+2) = 5$

$<=> x-1 = \dfrac{5}{y+2}$

$<=> x = \dfrac{5}{y+2} + 1$

Để $\dfrac{5}{y+2}$ là số nguyên thì: $y+2$ là ước của 5.
Ư(5) = {-1 ; 1; -5 ; 5}

$y+2 = -1 => y = -3 => x = \dfrac{5}{-3 +2} + 1 = -4$

$y+2 = 1 => y = -1 => x = 6$

$y+2 = -5 => y = -7 => x = 0$

$y+2 = 5 => y = 3 => x = 2$

Vậy các cặp số nguyên x,y thỏa mãn yêu cầu bài toán là: $(-4 ; -3) ; (6 ; -1) ; (0 ; -7) ; (2; 3)$



b) $(x+1).y=7$

$<=> x+1 = \dfrac{7}{y}$

$<=> x = \dfrac{7}{y} - 1$

Ư(7) = {-1 ; 1 ; -7 ; 7)

...
 
Top Bottom