[Toán 6]

N

nhokteenbaby_166

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một miếng đất hình chữ nhật có chiều dài 220m, chiều rộng bằng $\frac{3}{4}$ chiều dài. Người ta trồng cây xung quanh miếng đất biết rằng cây nọ cách cây kia 5m và 4 góc có 4 cây. Tính số cây?
2) Muốn đào xong 1 con mương cần có 15 người làm trong 20 ngày. Trong 10 ngày đầu, do số công nhân ít nên chỉ thực hiện được $\frac{3}{10}$ công việc. Hỏi muốn hoàn thành đúng kỳ hạn thì mỗi ngày phải điều thêm bao nhiêu công nhân?
3) Tống hai số bằng 51. Tìm hai số đó biết rằng $\frac{2}{5}$ số thứ nhất bằng $\frac{1}{6}$ của số thứ hai

Chú ý tiêu đề: [Môn+ lớp]+ Tiêu đề (dominhphuc)
Chú ý gõ latex
 
Last edited by a moderator:
P

pe_lun_hp

Bài 1:

chiều rộng HCN : $220.\dfrac{3}{4} = 165 (m)$

chu vi HCN : $(220 + 165).2 = 770 (m)$

số cây cần thiết : $770 : 5 = 154$ (cây)
 
D

dominhphuc

3)
Quy đồng mẫu số
$\frac{1}{6}$=$\frac{2}{12}$
Vậy số thứ nhất là 5 phần
Số thứ hai là 12 phần
Số thứ nhất là 51: (12+5).5=15
Số thứ hai là 51-15=36
Vậy 2 số là 15 và 36
 
D

dominhphuc

2)
1 ngày 1 người làm đc: (1:20):15=$\frac{1}{300}$(công việc)
Sau 10 ngày còn: 1-$\frac{3}{10}$=$\frac{7}{10}$(công việc)
Trong 10 ngày còn lại, mỗi ngày cần làm: $\frac{7}{10}$:10=$\frac{7}{100}$(công việc)
\RightarrowCần điều thêm: $\frac{7}{100}$:$\frac{1}{300}$-15=6(công nhân)
Đáp số: 6 công nhân
 
A

arenalyly

2)
số ngày 1 người lm` được xong công việc đào mương là:
20.15=300(ngày)
số công việc 1 người làm trong một ngày là
1:300=1 phần 300 (công việc)
10 ngày 1 người làm được số công việc là
10:300=1 phần 30(công việc)
Phân số chỉ số công việc còn lại cần làm trong 10 ngày sau là
10 phần 10 - 3 phần 10 = 7 phần 10(công việc)
số ng` cần làm 7 phần 10 công việc đó là:
7 phần 10 : 1 phần 30 = 21 (người)
số người phải thêm đều mỗi ngày là: 21-15=6 (người)
* chú ý: mấy cái 10 phần 10 là viết bằng phân số nhá vì mik` k tìm thấy công thức để đánh nên đành ghi vậy thông cảm
 
N

nuthangiotuyet

3. 2/5 số a = 1/6 số b
=> 2a/5=1b/6
2a.6=1b.5
12a=5b
=>5/12=a/b
a+b=51
=>a/b=15/36
vây a=15, b=36
 
J

jung_ri_hyo_99

Bài 3 :

Tham khảo nha bạn :

Gọi 2 số cần tìm lần lượt là x và y.
Theo bài ra,ta có :

2/5.x = 1/6.y
=> 2x/5 = y/6
=> 12x = 5y
=>x/5 = y/12
Theo tính chất về tỉ lệ thức,ta có :
x/5 = y/6 = ( x+y ) / ( 5+12 ) = 51/17=3
=>x/5 = 3 => x = 15
=>y/12 = 3 => y = 36
 
Last edited by a moderator:
N

nhokteenbaby_166

2)
1 ngày 1 người làm đc: (1:20):15=$\frac{1}{300}$(công việc)
Sau 10 ngày còn: 1-$\frac{3}{10}$=$\frac{7}{10}$(công việc)
Trong 10 ngày còn lại, mỗi ngày cần làm: $\frac{7}{10}$:10=$\frac{7}{100}$(công việc)
\RightarrowCần điều thêm: $\frac{7}{100}$:$\frac{1}{300}$-15=6(công nhân)
Đáp số: 6 công nhân

Giải: Số công cần để lm` xong công vc là: 15.20+300 (công)
Trong 10 ngày đầu do có ít người làm nên chỉ hoàn thành đc \frac{3}{10} công việc:
\Rightarrow Số công đã lm` trong 10 ngày đầu là: \frac{90}{10} = 9 (người)
Số công còn lại là: 300 - 90 = 210 (công)
Mỗi ngày cần số người cùng lm` là: 210 : 10 = 21
Vậy số người cần điều thêm là: 21 - 9 = 12 (người)
Đáp số: 21 người
 
Top Bottom