[Toán 6]

0

0973573959thuy

Chị làm như thế này không biết có đúng ko nữa ? Nhưng em cứ tham khảo xem sao. Sai thì thông cảm cho chị nhé! :)

[TEX]\frac{a}{5} = \frac{1}{10} = \frac{-1}{b} \rightarrow \frac{a}{15 + b} = \frac{a}{5} \rightarrow 15 + b = 5 \rightarrow b = (-10)[/TEX] (1)
Mà [TEX]\frac{a}{5} = \frac{-1}{b} \rightarrow \frac{a}{5} = \frac{-1}{-10} = \frac{1}{10} \rightarrow 10a = 5 \rightarrow a = \frac{1}{2}[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow [TEX]a + b = \frac{1}{2} - 10 = \frac{-19}{2}[/TEX]
 
P

ploclinh

Em cảm ơn chị. Nhưng ko phải [TEX]\frac{a}{5}=\frac{1}{10}=\frac{-1}{b}[/TEX] mà là[TEX]\frac{a}{5}+\frac{1}{10}=\frac{-1}{b}[/TEX]
 
0

0973573959thuy

Chị xin lỗi. Chị chép sai đề bài. Thể nào chị thấy số nó không nguyên. :D

$\frac{a}{5} + \frac{1}{10} = \frac{-1}{b}$

$\frac{a}{5} = \frac{-1}{b} - \frac{1}{10}$

$\frac{a}{5} = \frac{-(10+b)}{10b}$

$10ab = -50b$

$10a = -50$

$ a = \frac{-50}{10} = -5$

Thay a vào biểu thức ban đầu ta tìm được $b = \frac{10}{9}$ (số nó lại ko nguyên :( Hay là làm sai nhỉ ? ><")
 
H

hoang_duythanh

Chị xin lỗi. Chị chép sai đề bài. Thể nào chị thấy số nó không nguyên. :D

$\frac{a}{5} + \frac{1}{10} = \frac{-1}{b}$

$\frac{a}{5} = \frac{-1}{b} - \frac{1}{10}$

$\frac{a}{5} = \frac{-(10+b)}{10b}$

$10ab = -50b$

$10a = -50$

$ a = \frac{-50}{10} = -5$

Thay a vào biểu thức ban đầu ta tìm được $b = \frac{10}{9}$ (số nó lại ko nguyên :( Hay là làm sai nhỉ ? ><")
Bạn làm sai rồi ! ở dòng số 3 suy ra 4(từ trên xuống) thì phải là 10ab=-50+5b chứ không phải là 10ab=-50b....theo anh nghĩ bài này cần có thêm điều kiện của a,b mới làm được,chứ thế thì ít dữ kiện quá ,không làm được !!!!
 
Top Bottom