Toán 6

2

23121999chien

Tập hợp ƯC (12;18) có bao nhiêu tập hợp con?
Giải
Ta tìm ước chung của 12 và 18 là:ƯC(12;18)={6;2;1;3}
Vậy ta có 4 số 6;2;1;3.Bây giờ ta đi tìm các tâp con của {6;2;1;3} là:
Từng số 1 ta đã có 4 tập hợp con(1).
Phần 2 số trong 1 tập hợp : -Lấy 6 ở đầu ta có các tập hợp con là(2 số trong 1 tập hợp):{6;2};{6;3};{6;1}\RightarrowVậy ở đây ta có thêm 3 tập hợp con.(2)
-Lấy 2 ở đầu Ta có các tập hợp con là(2 số trong 1 tập hợp):{2;3};{2;1}\RightarrowVậy lúc này ta lại có thêm 2 tập hợp con nữa(3).
-Lấy 3 ở đầu ta có số tập hợp con là(2 số trong 1 tập hợp):{3;1}\RightarrowVậy ta có tiếp 1 tập hợp nữa(7).
Đến 1 đầu thì không có.(vì nếu có thì trùng nhau)
Phần 3 số trong 1 tập hợp:
-Lấy 6 ở đầu ta có các tập hợp là(3 số trong 1 tập hợp):{6;2;3};{6;2;1};{6;3;1}\RightarrowVậy ta lại có thêm 3 tập hợp nữa(4).
-Lấy 2 ở đầu ta có các tập hợp là(3 số trong 1 tập hợp):{2;3;1}\RightarrowVậy là ta có 1 tập hợp con(5).
Trường hợp lấy 3;1 ở đầu thì không có tập hợp con nào vì nếu có thì trùng nhau.
Phần 4 số trong 1 tập hợp thì ta chỉ có 1 tập hợp là {6;2;3;1}(6)
Vậy từ (1)-(7) thì ta có số tập hợp con của tập hợp {6;2;1;3} là:4+3+2+1+3+1+1=15(tập hợp)
Đáp số:15 tập hợp con.
 
M

me0kh0ang2000

ƯC (12,18)={1;2;3;6}
các tập hợp con của tập hợp trên là:
{1};{2};{3};{6}
{1;2};{1;3};{1;6};{2;3};{2;6};{3;6}
{1;2;3};{1;2;6};{1;3;6};{2;3;6}
{1;2;3;6}
vậy, tập hợp ƯC (12;18) có tất cả 15 tập hợp con.
 
Last edited by a moderator:
0

0872

Dạng này đã có lần giải rồi mà.
Tập hợp ƯC(12; 18) có bao nhiêu tập hợp con?
Giải:
Phân tích ra thừa số nguyên tố:
12= $2^{2}$. 3
18= 2. $3^{2}$
Chọn các thừa số nguyên tố chu
ng, mỗi thừa số lấy số mũ nhỏ nhất:
2; 3
\RightarrowƯCLN (12; 18)= 2. 3= 6
ƯC(12; 18)= Ư(6)= {1; 2; 3; 6}

\Rightarrow
Tập hợp ƯC (12; 18) có các tập hợp con:
+ Tập hợp con có 1 phần tử: {1}
; {2}; {3}; {6}
+ Tập hợp con có 2 phần tử: {1; 2}; {3; 6}; {1; 3}; {2; 6}; {1; 6}; {2; 3}

+ Tập hợp con có 3 phần tử: {1; 2; 3}; {1; 2; 6}; {1; 3; 6}; {2; 3; 6}
+
Tập hợp con có 4 phần tử: {1; 2; 3; 6}
+ Tập hợp rỗng
\Rightarrow
Tập hợp ƯC (12; 18) có 16 tập hợp con
 
Last edited by a moderator:
0

0872

ƯC (12,18)={1;2;3;6}
các tập hợp con của tập hợp trên là:
{1};{2};{3};{6}
{1;2};{1;3};{1;6};{2;3};{2;6};{3;6}
{1;2;3};{1;2;6};{1;3;6};{2;3;6}
{1;2;3;6}
vậy, tập hợp ƯC (12;18) có tất cả 15 tập hợp con.

Bạn làm sai rồi.
Thiếu tập hợp rỗng
à.
........................................................................
 
L

long13042001

Giải:
ƯCLN(12;18)=2.3=6
=>ƯC(12;18)={1;2;3;6}
Có 4 tập hợp con có 1 phần tử.
Có 6 tập hợp con có 2 phần tử.
Có 4 tập hợp con có 3 phần tử.
Có 1 tập hợp con có 4 phần tử và 1 tập hợp con là tập hợp con là tập hợp rỗng.
Tổng cộng:
4+6+4+1+1=16(tập hợp)
 
T

thinhrost1

Dạng này đã có lần giải rồi mà.
Tập hợp ƯC(12; 18) có bao nhiêu tập hợp con?
Giải:
Phân tích ra thừa số nguyên tố:
12= $2^{2}$. 3
18= 2. $3^{2}$
Chọn các thừa số nguyên tố chu
ng, mỗi thừa số lấy số mũ nhỏ nhất:
2; 3
\RightarrowƯCLN (12; 18)= 2. 3= 6
ƯC(12; 18)= Ư(6)= {1; 2; 3; 6}

\Rightarrow
Tập hợp ƯC (12; 18) có các tập hợp con:
+ Tập hợp con có 1 phần tử: {1}
; {2}; {3}; {6}
+ Tập hợp con có 2 phần tử: {1; 2}; {3; 6}; {1; 3}; {2; 6}; {1; 6}; {2; 3}

+ Tập hợp con có 3 phần tử: {1; 2; 3}; {1; 2; 6}; {1; 3; 6}; {2; 3; 6}
+
Tập hợp con có 4 phần tử: {1; 2; 3; 6}
+ Tập hợp rỗng
\Rightarrow
Tập hợp ƯC (12; 18) có 16 tập hợp con
Dễ dàng thấy ngay cách làm của các bạn là một cách làm thụ động và chỉ khả thi trong trường hợp số phần tử của tập hợp này nhỏ.Nếu lớn thì phải làm sao :confused:. Chính vì lý do này, các bạn làm theo các bước sau:
Bước 1: Một số gồm k chữ số hình thành từ tập hợp có dạng
gif.latex
với
gif.latex
gif.latex

Bước 2: Đếm số cách chọn cho các
gif.latex
,
gif.latex
(không nhất thiết phải theo thứ tự) giả sử bằng
gif.latex

Bước 3: Khi đó, số các số gồm k chữ số phân biệt hình thành từ tập A bằng:
gif.latex

Các mod nên coi lại :-<
 
Last edited by a moderator:
S

son6a10709

mình có 1 công thức chung khi tìm số tập hợp con của 1 tập hợp
VD : tập hợp A có a phần tử thì số tập con của A là : 2^a
:M059::M059::M059::M059:
 
Top Bottom