[Toán 6]

M

miss_my

S=11^3+12^3+13^3+14^3+15^3+16^3
S=1^3 .(11+12+13+14+15+16)
S=1^3 .81
S=81
=> số tận cùng của tổng sau là 1
 
K

kahakaha

$$ {11}^{3} + {12}^{3} + {13}^{3} + {14}^{3} + {15}^{3} + {16}^{3}$$
=$$1^3 + (11+12+13+14+15+16)$$
=$$1^3.81$$
vậy số tận cùng sẽ là 1
 
C

chienhopnguyen

S=11^3+12^3+13^3+14^3+15^3+16^3
S=[TEX](11+12+13+14+15+16)^3[/TEX]
S=[TEX]81^3[/TEX]=[TEX](3^3)^3[/TEX]=[TEX]3^9[/TEX]=19683
Vậy chữ số tận cùng của S là số 3
 
C

chienhopnguyen

V

van19893

luỹ thừa không có tính chất kết hợp như bạn làm đâu nhé:
nếu làm có thể xem cách này:
lấy cách chữ số hàng đơn vị luỹ thừa 3 lên của mỗi số hạng sau đó cộng các số hàng đơn vị của mỗi kết quả luỹ thừa:
1^3 + 2^3 + 3^3 + 4^3 + 5^3 + 6^3 = 441
nên số tận cùng của phép tính trên là 1.
 
K

ktcktqd

Tìm chữ số tận cùng của tổng sau:
S=11^3+12^3+13^3+14^3+15^3+16^3
Cô sắp thu bài rùi,giúp e với.e ko biết đánh số mũ,chỉ giúp e luôn nha.Cảm ơn nhiều lắm!

áp dụng:
Ta có:
- 16^3 có tận cùng = 6
- 15^3 có tận cùng = 5
- 11^3 + 14^3 = (11 + 14) (11^2 - 11x14 + 14^2) = 25 x (11^2 - 11x14 + 14^2)
mà 11^2 - 11x14 + 14^2 là số lẻ => 11^3 + 14^3 có tận cùng = 5
- 12^3 + 13^3 = (12 + 13) (12^2 - 12x13 + 13^2) = 25 x (12^2 - 12x13 + 13^2)
mà 12^2 - 12x13 + 13^2 là số lẻ => 11^3 + 14^3 có tận cùng = 5
Suy ra S = xxx6 + xxx5 + xxx5 + xxx5 = xxx1
S có tận cùng = 1
 
H

happy.swan

Tìm chữ số tận cùng của tổng sau:
S=11^3+12^3+13^3+14^3+15^3+16^3
chũ số tận cùng của các luỹ thừa lần lượt là
1-8-7-4-5-6
=>tổng các chữ số tận cùng là:31
=>chữ số tận cùng là 1
(kq S=15471):D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
1

123hieutin

bài này giải theo lớp 6 thì chỉ cần lấy máy bấm lên ^3 thì sẽ ra số cuối lấy số cuối..... để mình giải thử
[TEX]S=11^3+12^3+13^3+14^3+15^3+16^3[/TEX]
S=.....1+....8+.....7+....4+......5+......6
S=......31 từ đó => số cuối là 1
SAI THÌ ĐỪNG CHỬI NHA
 
Last edited by a moderator:
R

rikaki.midotoji

$$ {11}^{3} + {12}^{3} + {13}^{3} + {14}^{3} + {15}^{3} + {16}^{3}$$
=$$1^3 + (11+12+13+14+15+16)$$
=$$1^3.81$$
vậy số tận cùng sẽ là 1
Cái này phân tích sai rồi. Riêng [TEX]11^3[/TEX] đã = 1331 thì S ko thể = 81
P/s: Tính trong máy tính ra đc 15471
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom