Toán 6

B

bossjeunhan

hihi

Ta có
abcd + abc +ab +a =4321
\Rightarrow 1111a + 111b +11c +d =4321
111b + 11c + d \leq 999 +99 +9=1107
\Rightarrow 1111a \geq 4321 - 1107 =3214
Do 3214 < 1111a < 4321 < 4444
\Rightarrow 1111a=3333 \Rightarrowa=3
\Rightarrow 111b +11c +d=988
11c+d\leq108
\Rightarrow 111b\geq 880
Mà 111b <988<999
\Rightarrow 111b=888 \Rightarrowb=8
\Rightarrow 11c+d=100
d\leq9 \Rightarrow 11c\geq91\Rightarrow11c=99\Rightarrowc=9
\Rightarrowd=1
Vậy abcd = 3891
 
N

nguyenhoanui

Tớ giải thế này liệu có được không bạn?
Từ abcd+abc+ab+a = 4321 (1) ta có:
1111a+11b+11c+d = 4321 (2)
- Từ (2) ta thấy a phải nhỏ hơn 4 vì nếu a=4 thì số hạng 1111a=4444 lớn hơn tổng của cả 4 số hạng nên không thể, nếu a=2 thì từ (1) ta thấy b+a \geq20 mà không có 2 số tự nhiên có 1 chữ số nào có tổng \geq20 nên cũng không thể, vậỵ a=3;
- Do a=3 nên ta có: 1111.3+111b+11c+d = 4321 hay 111b+11c+d = 4321-3333 = 988 (3)
Từ (3) ta thấy b phải nhỏ hơn 9 vì nếu b=9 thì số hạng 111b=999 lớn hơn tổng của cả 3 số hạng nên không thể; nếu a=7 thì từ (3) ta có 777+11c+d = 988 hay 11c+d = 211 (4), không thể tồn tại số tự nhiên c và d để thỏa mãn (4) nên b = 8;
- Do b=8 nên từ (3) có: 111.8+11c+d = 988 hay 11c+d = 100 (5)
Từ (5) ta thấy c không thể bằng 8 vì không tồn tại 88+d = 100 với d là số tự nhiên có 1 chữ số, do vậy c = 9;
- Do c = 9 nên từ (5) ta có d = 1.
Số các số cần tìm là: a = 3, b = 8, c = 9 và d = 1.
Xin ý kiến các bạn nha.
 
Top Bottom