toán 6

N

nhutminh_vo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong vườn hoa hình vưông có xây dụng 1 tượng đài, bệ tượng đài cũng là 1 hình vuông. biết rằng số đo mỗi cạnh hình vuông đó (tính theo mét) đều là số tự nhiên. khi ước lượng diện tích phần đất còn lại, một bạn nói : diện tích phần đất còn lại là 50 m2. hãy giải thích xem bạn đó ước lượng đúng hay sai vì sao
 
T

tranvanduc93

Theo t thi ban do uoc luog saj
giai: goj a va b lan luot la canh khu dat hjnh vuog va canh cua tuog daj..dkien la a va b>0 va thuoc tap hop so tu nhien..
Theo gja thjet thj a^2-b^2=50
suy ra (a+b)(a-b)=50
vi a>b nen a+b=25 va a-b=2(ko thoa man de baj) hoac a+b=50 va a-b=1..cug ko thoa man.
Vay ket luan ban do uoc luog saj.
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Lớp 5 chưa học hằng đẳng thức đâu
Làm cách khác nè
Gọi cạnh của tượng đài là a
Hiệu chiều dài của khu vường và tượng đài là b.Ta có:

Theo hình vẽ ta được:
$a.b+a.b+b.b=2.a.b+b.b=50cm^2$
Ta có tiếp :$b.b<50$
Tích của 2 số tự nhiên bằng nhau bé hơn 50 là(phải là số chẵn vì 2ab là số chẵn):
$4;16;36$
Xét $b.b=4(b=2)$ thì ta có:
$2.a.b=46 \rightarrow a.b=23 (loại \ vì \ b \ là \ số \ chẵn)$
Xét $b.b=16(b=4)$ thì ta có:
$2.a.b=34 \rightarrow a.b=17(loại \ vì \ b \ là \ số \ chẵn)$
Xét $b.b=36(b=6)$ thì ta có:
$2.a.b=14 \rightarrow a.b=7(loại \ vì \ b \ là \ số \ chẵn)$
Vậy không có a,b như yêu cầu
Vậy bạn đó ước chừng sai
 
C

chienhopnguyen

giai: goj a va b lan luot la canh khu dat hjnh vuog va canh cua tuog daj..dkien la a va b>0 va thuoc tap hop so tu nhien..
Theo gja thjet thj a^2-b^2=50
suy ra (a+b)(a-b)=50
vi a>b nen a+b=25 va a-b=2(ko thoa man de baj) hoac a+b=50 va a-b=1..cug ko thoa man.
Vay ket luan ban do uoc luog saj.
 
Top Bottom