[Toán 6]

L

longroos

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vẽ hai góc kề bù <xOy và <yOx' sao cho <xOy=40 độ. gọi Om là tia phân giác của <yOx'.
a) Tính <xOm?
b) Vẽ tia Oz sao cho <yOz=60 độ. Tính <zOm?
Ghi Chú: <yOx' : gọi là góc yOx'
[-X ~X( cố lên nhé
:khi (4): ha ahahahahah
:khi (152):
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề.
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
K

kool_boy_98

Hình bạn tự vé nhé!

a) Ta có $\widehat{xOy}=40^o$ \Rightarrow $\widehat{yOx'}=180^o-40^o=140^o$ \Rightarrow $\widehat{yOm}=\frac{140^o}{2}=70^o$ (do $Om$ là phân giác $\widehat{yOx'}$)

\Rightarrow $\widehat{xOm}=40^o+70^o=110^o$

b)
Nếu tia $Oz \in \widehat{xOy}$ thì $\widehat{zOm}=60^o+70^o=130^o$

Nếu tia $Oz \in \widehat{yOx'}$ thì $\widehat{zOm}=70^o-60^o=10^o$
_________________
Chúc bạn học tốt!
 
0

0973573959thuy

vẽ hai góc kề bù <xOy và <yOx' sao cho <xOy=40 độ. gọi Om là tia phân giác của <yOx'.
a) Tính <xOm?
b) Vẽ tia Oz sao cho <yOz=60 độ. Tính <zOm?
Bài giải :
Bạn tự vẽ hình nhé !
a) Ta có : < xoy +<yox' = <xox' ( hai góc kề bù )
\Rightarrow 40 độ + <yox' = 180 độ
\Rightarrow <yox' = 180 độ - 40 độ
\Rightarrow <yox' = 140 độ
Vì om là tia phân giác của < yox' nên ta có đẳng thức :
<yom = <mox'
Mặt khác <yom + <mox' = <yox'
\Rightarrow 2<yom = 140 độ
\Rightarrow <yom = 140 độ : 2
\Rightarrow < yom = 70 độ
\Rightarrow <yom =<mox' = 70 độ
Hai góc kề nhau <xoy và <yom có tổng số đo nhỏ hơn 180 độ nên oy nằm giữa ox,om
\Rightarrow ta có : <xoy + <yom = <xom
hay 40 độ + 70 độ = <xom
110 độ = <xom
Vậy <xom = 110 độ
b) Trên cùng nửa mặt phẳng bờ chứa tia ox có <yoz nhỏ hơn <yom ( vì 60 độ < 70 độ) nên oz nằm giữa oy , om .
\Rightarrow Ta có : <yoz + <zom = <yom
Hay 60 độ + <zom = 70 độ
<zom = 70 độ - 60 độ = 10 độ
Vậy <zom = 10 độ
Ấn đúng giúp mình nhé !
 
Top Bottom