[Toán 6]

N

nguyenvietphuog

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

e có 3 bài toán cần các a các chị giải hộ e vs đầu đề như sau:
B1 : Vẽ 2 góc kề bù : aOb và bOc gọi õ là phân giác của aOb, oI là phân giác của bOc. tính số đo góc xOy
B2 : Vẽ hai góc aOb và bOc biết AOB = 50 độ BOC = 80 độ OM là phân giác của AOB ; ON là phân giác của BOC . Tính góc MON và AOC
B3 : Cho xOy > 90 độ và khác gọc bẹt . tia OA nằm giữ tia Ox và OY . OM là tia phân giác của góc XOA ; ON là phân giác của góc AOY . Chứng minh góc MON = 1/2 góc xOy
Ai giải hộ e vs cảm ơn nhiều
 
L

lylyly_3ly

bạn ơi, hình như đề này sai rồi, mik xin viết lại như sau:
b1: Vẽ 2 góc kề bù aOb & góc bOc, góc aOb= 80 độ, gọi Ox là tia phân giác của góc aOb, Oy là tia phân giác của góc bOc. Tính góc xOy.
Giải:
Vì góc aOb=80 độ, góc aOc= 180 độ nên góc aOb < góc aOc (80 độ < 180 độ). Trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia Oa có góc aOb<aOc => Ob nằm giữa 2 tia Oa & Oc
Ta có:
aOb^+bOc^=aOc^
80độ+bOc^=180độ
=>bOc^=180độ-80độ=100 độ
Vì Oy là tia phân giác của góc bOc nên
bOy=yOc=100độ : 2 =50 độ
Vì 0x là tia phân giác của góc aOb nên:
a0x=x0b=80độ: 2= 40 độ
Vì 0b nằm giữa 2 tia 0x & 0y nên:
x0b+b0y=x0y
40 độ+ 50 độ= x0y
40 độ+ 50 độ =90 độ
Vậy Góc x0y=90 độ
 
P

phamhienhanh21

bạn ơi, hình như đề này sai rồi, mik xin viết lại như sau:
b1: Vẽ 2 góc kề bù aOb & góc bOc, góc aOb= 80 độ, gọi Ox là tia phân giác của góc aOb, Oy là tia phân giác của góc bOc. Tính góc xOy.
Giải:
Vì góc aOb=80 độ, góc aOc= 180 độ nên góc aOb < góc aOc (80 độ < 180 độ). Trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia Oa có góc aOb<aOc => Ob nằm giữa 2 tia Oa & Oc
Ta có:
aOb^+bOc^=aOc^
80độ+bOc^=180độ
=>bOc^=180độ-80độ=100 độ
Vì Oy là tia phân giác của góc bOc nên
bOy=yOc=100độ : 2 =50 độ
Vì 0x là tia phân giác của góc aOb nên:
a0x=x0b=80độ: 2= 40 độ
Vì 0b nằm giữa 2 tia 0x & 0y nên:
x0b+b0y=x0y
40 độ+ 50 độ= x0y
40 độ+ 50 độ =90 độ
Vậy Góc x0y=90 độ

đề bài 1 đúng rồi
cách giải ntn:
ta có[TEX]\hat{aOb}[/TEX]và[TEX]\hat{bOc}[/TEX] là 2 góc kề bù
\Rightarrow [TEX]\hat{aOb}[/TEX]+[TEX]\hat{bOc}[/TEX]=[TEX]180^o[/TEX]=[TEX]\hat{aOc}[/TEX] (1)
ta có: Ox là phân giác [TEX]\hat{aOb}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat{aOx}[/TEX]=[TEX]\hat{xOb}[/TEX](2)
ta có: Oy là phân giác [TEX]\hat{cOb}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat{yOb}[/TEX]=[TEX]\hat{cOy}[/TEX](3)
từ (1);(2) và (3)\Rightarrow 2[TEX]\hat{xOb}[/TEX]+2 [TEX]\hat{yOb}[/TEX]=[TEX]180^o[/TEX]=[TEX]\hat{aOc}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\hat{xOb}[/TEX]+ [TEX]\hat{yOb}[/TEX]=[TEX]180^o[/TEX]:2=[TEX]90^o[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\hat{xOy}[/TEX]=[TEX]90^o[/TEX]
 
S

ss501handsomecucki

Cố gắng nhé

em tự c/m OA nằm giữa OM, ON nha, cái này chị học lâu oy` nên quên ^_^
còn = 1/2 thi` dễ:
ta có: [TEX]\widehat{xOy}[/TEX] = [TEX]\widehat{xOA}[/TEX] + [TEX]\widehat{AOy}[/TEX]
=2. [TEX]\widehat{MOA}[/TEX] + 2. [TEX]\widehat{NOA}[/TEX] ( OM,ON là tia phân giác góc xOA và góc AOy)
=2.([TEX]\widehat{MOA}[/TEX] + [TEX]\widehat{NOA}[/TEX] )
=2 . MON ( OA nằm giữa OM,ON)
\Rightarrow [TEX]\widehat{MON}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] [TEX]\widehat{xOy}[/TEX]
 
Top Bottom