Toán 6

T

thithuan321

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Hai công nhân phải làm 1 số dụng cụ, tổng số chưa đến 1000 chiếc.Trong 3 ngày, người thứ nhất lần lượt làm được 1/7,1/6, 9/20 kế hoạch của mình, người thứ hai lần lượt làm được 1/4, 3/11, 3/7 kế hoạch của mình.Tính số dụng cụ mỗi người phải làm, biết rằng số dụng cụ mỗi người đã làm mỗi ngày là các số tự nhiên.
 
K

kool_boy_98

gọi m, n là số dụng cụ (theo kế hoạch) mà 2 công nhân phải làm
Người 1: dụng cụ làm được các ngày là:[TEX]\frac{m}{7}, \frac{m}{6}, \frac{9m}{20}[/TEX]
số dụng cụ mỗi ngày là tự nhiên và UCLN(9,20) = 1 nên m phải là bội của 7,6,20
\Rightarrow m là bội của [TEX]BCNN_(7,6,20) [/TEX]= 420 \Rightarrow m = 420k (dụng cụ)
Người 2: số dụng làm được mỗi ngày là: [TEX]\frac{n}{4}, \frac{n}{11}, \frac{n}{7}[/TEX]
\Rightarrow n là bội của 4,11,7 \Rightarrow n là bội của[TEX] BCNN_(4,11,7)[/TEX] = 308 \Rightarrow n = 308p

giả thiết: m+n < 1000 \Rightarrow 420k + 308p < 1000
vì k, p nguyên dương nên chỉ có k = p = 1 là thỏa mãn đk
Vậy: người 1 phải làm 420 chiếc ; người 2 phải làm 308 chiếc.
______________________
chúc bạn học tốt! mong đáp số của mình hữu ích với bạn.:D
 
Top Bottom