L
letuanhiep
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Anh chị giúp em bài này nhé: Cho hai số tự nhiên trong đó có một số nhỏ hơn 100, có tổng bằng 272 và ƯCLN của chúng bằng 34. Tích của hai số ấy bằng bao nhiêu?
- Một anh hướng dẫn như sau:
Hai số có ƯCLN là 34
Gọi số thứ nhất là 34x, số thứ hai 34y
=>34x + 34y = 272
=> x + y = 8
Giả sử 34x < 100 => x nhỏ hơn hoặc bằng 2
TH1:x=2,y=6
nhưng 34*2 và 34*6 có ƯCLN là 68
=> loại
TH2:x=1,y=7
=> (34*1)*(34*7) = 8092
Nhưng em vẫn không hiểu tại sao x + y = 8 ( do đâu?)
Em xin cảm ơn!
- Một anh hướng dẫn như sau:
Hai số có ƯCLN là 34
Gọi số thứ nhất là 34x, số thứ hai 34y
=>34x + 34y = 272
=> x + y = 8
Giả sử 34x < 100 => x nhỏ hơn hoặc bằng 2
TH1:x=2,y=6
nhưng 34*2 và 34*6 có ƯCLN là 68
=> loại
TH2:x=1,y=7
=> (34*1)*(34*7) = 8092
Nhưng em vẫn không hiểu tại sao x + y = 8 ( do đâu?)
Em xin cảm ơn!