[Toán 6]Xác định tia

  • Thread starter manxinh_phuongthao_1998
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,695

M

manxinh_phuongthao_1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 (Có lẽ dễ ) Trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox vẽ Oy, Ot, Oz sao cho \{xOy} = 50 độ, \{xOz} = 75 độ, \{xOt}= 100 độ. Xác định xem tia nào là tia phân giác của góc nào ????
Bài 2: Cho 2 góc kề DOE và DOF, mỗi góc bằng 150 độ. Hỏi tia OD có phải là tia phân giác của EOF không????
Bài 3: Cho 3 tia OA,OB,OC tạo thành 3 góc bằng nhau và không có điểm trong chung là AOB, BOC và COA. Vì sao có thể khẳng định tia đối của mỗi tia nói trên là tia phân giác của góc tạo thành bởi 2 tia còn lại?
Bài 4: Cho 2 góc kề bù là xOz và yOz trong đó \{xOz}=50 độ. Trên nửa mặt phẳng bờ xy chứa tia Oz, ta vẽ tia Ot. Giả sử \{yOt}= a độ. Xác định giá trị của a để Oz là tia phân giác của góc xOt.
 
P

phuongthuy816

Bài 1:Bạn vẽ hình vào.
- tia oy là tia phân giác của gócxOt;tia oz là tia phăn giác của góc yOt(0y là tia nằm giữa 2tia 0x,0y)
- góc xOt=100 độ mà tia xOy=50 độ=>y0t=50 độ
=>0y là tia phân giác của x0t
-Góc y0t=50 độ mà y0x=5o độ;x0z=75 độ=>y0z=25 độ(tia 0z là tia nằm giữa 2tia 0y,0t)
mà y0t=50 độ; y0z=25=>z0t=25 độ
=>0z là tia phân giác của y0t

Có thể mình giải thích khó hiểu nhưng khi vẽ hinh ra thì sẽ hiểu thôi.
Có gì bổ sung vào nhé!
còn tiếp là bài 2
 
P

phuongthuy816

Bài 2:Bạn nhớ vẽ hình vào.
Tia OD là tia phân giác của EOD và FOD vì:
-2 góc EOD và FOD có số đo góc bằng nhau là 150 độ
-Vì là 2 góc kề nhau nên 0D nằm giữa 2 tia còn lại .
đó là những điều kiện để OD là tia phân giác
 
Top Bottom