[Toán 6] $x^2 + x + 2$ là số nguyên tố

N

nguyenbahiep1

b, y = x^2 + x + 2 là số nguyên tố

nhận thấy x = 0 thì y = 2 là số nguyên tố

[laTEX]x = 2k, k \not= 0 \Rightarrow y = 4k^2+2k+2 = 2(2k^2+k+1) [/laTEX]

là số chẵn mà số chẵn là số nguyên tố duy nhất chỉ có số 2 nên x = 2k là loại

[laTEX]x = 2k+1 \Rightarrow y = 4k^2 +4k+1 +2k+1 +2 = 2(2k^2+3k+2)[/laTEX]

là số chẵn mà số chẵn là số nguyên tố duy nhất chỉ có số 2 nên x = 2k+1 là loại

vậy đáp án x = 0
 
N

nguyenbahiep1

Tìm x,y thuộc N biết
a, (x-5).3^y =2005



[laTEX]2005 = 3^y.(x-5) \Rightarrow 2005 \vdots 3^y [/laTEX]

[TEX]3^y[/TEX] với y > 0 thì [TEX]3^y[/TEX] chia hết cho 3

vậy 2005 phải chia hết cho 3 tuy nhiên thực tế 2005 không chia hết cho 3

vậy y = 0

[laTEX] (x-5)3^0 = 2005 \Rightarrow x-5 = 2005 \Rightarrow x = 2010[/laTEX]
 
Top Bottom