[toán 6] violympic vong 9

T

tanngoclai

ta có :
[tex](x-2)(2y+3)=26[/tex]

mà [tex] 26=2.13=(x-2)(2y+3)[/tex]

ta có (2y+3)=2 hoặc 13
mà (2y+3) là số tự nhiên nên:

[tex] 2y+3=13 \ \ \ \ \ \ \Rightarrow \ \ \ \ \ \ x-2=2 [/tex]

[tex]2y=13-3=10 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ x=2+2 [/tex]

[tex]y=10:2=5 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ x=4 [/tex]
 
Last edited by a moderator:
P

pokemon1_st

y=5,x=4(tự tính)
không cần cảm ơn đâu
Khi gặp bài toán khó, bạn hãy tự tìm lấy lời giải đáp
Chúc bạn gặp nhiều may mắn
 
T

thinhsuju410

Tim hai so tu nhien x,y sao cho : ( x - 2 )(2y + 3 ) = 26 (viet gia tri cua x truoc roi den gia tri cua y ) GIUP MINH GIAI NHA THANKS NHIEU ;););););););););););)
[TEX](x - 2).(2y + 3)=26\Rightarrow (x-2),(2y+3)\in [/TEX]Ư[TEX](26)[/TEX]
[TEX]26=2.13[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\left[\begin{x-2=2}\\{x-2 = 13}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\left[\begin{x=4}\\{x = 15} [/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left[\begin{2y+3=13}\\{2y+3=2} [/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left[\begin{y=5}\\{y= -0.5} [/TEX]
[TEX]x,y[/TEX] là số tn\Rightarrow [TEX]x=4[/TEX] [TEX]y=5[/TEX]
___________________________________________
Người ta đã có công vò đầu để suy nghĩ giúp mình giải
hộ bài tập thì phải nói là
Cảm ơn
IMath:khi (152):

c2a757ae00ad44428219abc1cb365528.0.gif
 
Last edited by a moderator:
C

chienhopnguyen

Tim hai so tu nhien x,y sao cho : ( x - 2 )(2y + 3 ) = 26 (viet gia tri cua x truoc roi den gia tri cua y ) GIUP MINH GIAI NHA THANKS NHIEU
vay ta lam nhu sau:
ta phan tich so 26=13.2=26.1
co cac truong hop nhu sau:
(x-2)=13 va (2y+3)=2
suy ra x=15 va y=5:2=y(khong chia het duoc)
vay chi co the la:
(x-2)=2 va (2y+3)=13
vay x=4 va y=5(1)
truong hop tiep theo:
(x-2)=26 va (2y+3)=1
vay x=28 va y=-1
(x-2)=1 va (2y+3)=26
x=3 va y= (26-3):2(truong hop nay loai)
vay ( x - 2 )(2y + 3 ) = 26
x=4;y=5
x=28;y=-1
neu dung thi thanks to nhe!
:eek:=((
 
S

shinichi9900

bài này em làm như sau:
( x - 2 )(2y + 3 ) = 26 (viet gia tri cua x truoc roi den gia tri cua y ) GIUP MINH GIAI NHA THANKS NHIEU
vậy ta làm như sau:
ta phân tích số 26=13.2=26.1
có các truòng hợp như sau:
(x-2)=13 và (2y+3)=2
suy ra x=15 va y=5:2=y(khong chia het duoc)
vây chỉ có thẻ là:
(x-2)=2 va (2y+3)=13
vay x=4 va y=5(1)
trường hơp tiép theo:
(x-2)=26 va (2y+3)=1
vay x=28 va y=-1
(x-2)=1 va (2y+3)=26
x=3 va y= (26-3):2(trường hợp này loại)
vâỵ ( x - 2 )(2y + 3 ) = 26
x=4;y=5
x=28;y=-1
:)>-o=>
 
Top Bottom